2 cách làm thịt xiên lá móc mật hấp dẫn, càng ăn càng mê

2 cách làm thịt xiên lá móc mật hấp dẫn, càng ăn càng mê

Bạn đang xem bài viết 2 cách làm thịt xiên lá móc mật hấp dẫn, càng ăn càng mê tại Alothit.vn  bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

Thịt xiên lá móc mật là món ăn vừa lạ, độc đáo vừa dân dã, thơm ngon. Cuối tuần này hãy cùng Alothit.vn vào bếp trổ tài làm món thịt xiên lá móc mật cho cả nhà ngay nhé.

Cách làm thịt xiên lá móc mật bằng bếp than

2 cách làm thịt xiên lá móc mật hấp dẫn, càng ăn càng mê

Chuẩn bị
20 phút
Chế biến
60 phút
Dành cho
2 – 3 người

Nguyên liệu làm thịt xiên lá móc mật bằng bếp than

  • 500g thịt ba chỉ
  • 100g lá móc mật
  • 15 tép tỏi to, 3 củ hành tím (nếu tỏi nhỏ bạn có thể dùng nhiều hơn)
  • 2 muỗng canh nước cốt me
  • Rau xà lách và rau mùi
  • Gia vị: Dầu hào, bột ngọt, nước mắm, muối, ngũ vị hương, đường, hạt nêm, nước màu, dầu ăn, đường nâu, tương ớt, ớt bột
  • Dụng cụ: Xiên que, bếp than

Nguyên liệu làm thịt xiên lá móc mật bằng bếp thanNguyên liệu làm thịt xiên lá móc mật bằng bếp than

Mẹo hay
Cách chọn thịt ba chỉ ngon

– Đối với các món nướng, để thịt nướng lên không bị khô hay quá nhiều dầu mỡ, bạn nên ưu tiên lựa chọn các miếng thịt ba chỉ nằm ở bụng dưới của heo, không dính với sườn. Phần thịt nằm ở vị trí này thường có lớp mỡ và nạc đều mỏng, xếp xen kẽ thành 3 đến 5 lớp.
– Đồng thời bạn hãy chọn miếng thịt có da heo hồng hào, phần nạc thường cứng, đàn hồi. Không chọn loại có lớp mỡ quá dày hoặc thịt quá nhiều, cũng tránh các loại thịt quá nhão, bốc mùi hôi lạ nhé vì đó là thịt đã cũ.

Lá móc mật mua ở đâu?
Bạn có thể tìm mua lá móc mật ở các địa chỉ chuyên bán gia vị thức ăn hoặc ở các cửa hàng bán cây cảnh.

Cách làm thịt xiên lá móc mật bằng bếp than

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên bạn tuốt lá móc mật, nhặt lá rau xà lách, rau mùi và đem đi rửa sạch tất cả.

Thịt ba chỉ mua về bạn rửa sạch với nước muối, cạo sạch lông heo nếu có, rồi cắt thành lát dày vừa phải. Bạn đừng cắt quá mỏng tránh khi nướng lên miếng thịt sẽ không còn ngon nhé. Sau khi rửa bạn để thịt ráo nước trước khi ướp.

Tỏi và hành tím thì bạn cho vào cối khoảng 6 tép để giã nhuyễn và 8 tép băm nhuyễn.

Sơ chế nguyên liệuSơ chế nguyên liệu

Bước 2 Ướp thịt

Bạn cho hành tỏi giã nhuyễn, 2 muỗng cà phê dầu hào, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê ngũ vị hương, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê nước màu vào thịt. Tiếp theo bạn đảo đều gia vị cùng thịt lên rồi cho thêm 1/2 muỗng cà phê tiêu vào. Sau đó bạn để thịt ngấm gia vị trong 30 – 60 phút.

Ướp thịtƯớp thịt

Bước 3 Nướng thịt

Sau khi đủ thời gian ướp thịt bạn bắt đầu xiên thịt vào que để nướng. Bạn xiên 1 miếng thịt trước rồi đến 1 lá móc mật được gấp đôi lại, rồi lại đến 1 miếng thịt, cứ làm vậy đến khi đầy một xiên.

Sau khi xiên que xong thì bạn đem lên bếp than nóng để nướng. Bạn chú ý lật xiên thịt đều tay để thịt chín đều và không bị cháy nhé.

Nướng thịtNướng thịt

Bước 4 Pha nước sốt me

Bạn cho 2 muỗng canh nước cốt me vào chén, sau đó cho vào 1/2 chén nước sôi và đảo đều.

Bạn bắc chảo lên bếp vặn lửa vừa, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chờ đến khi dầu nóng thì cho phần tỏi đã băm vào phi thơm.

Khi tỏi đã vàng thơm, bạn cho phần nước cốt me đã pha, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường nâu, 1 muỗng canh tương ớt và 1/2 muỗng canh ớt bột vào đun trong lửa nhỏ đến khi nước sốt sệt lại là hoàn thành.

Pha nước sốt mePha nước sốt me

Thành phẩm

Thịt xiên lá móc mật bằng bếp thanThịt xiên lá móc mật bằng bếp than

Sau khi nướng xong thịt sẽ dậy mùi thơm lừng, thoang thoảng mùi lá móc mật đặc trưng vô cùng hấp dẫn, nhìn là muốn ăn ngay. Khi thưởng thức bạn có thể cuốn cùng rau sống, dưa leo, chấm nước sốt me là đúng bài.

Cách làm thịt xiên lá móc mật bằng nồi chiên không dầu

thịt xiên lá móc mật bằng nồi chiên không dầu

Chuẩn bị
20 phút
Chế biến
45 phút
Dành cho
2 – 3 người

Ở công thức này, cách sơ chế và ướp thịt, pha nước sốt me bạn bạn áp dụng tương tự ở cách 1 bên trên, chỉ khác ở cách nướng. Bạn hãy theo dõi kỹ hướng dẫn nướng thịt sau đây nhé.

  • Phần thịt đã xiên bạn cho vào nồi chiên không dầu nướng 180 độ trong khoảng 10 phút.
  • Sau đó bạn lấy ra và trở mặt thịt, phết mật ong lên rồi tiếp tục nướng 180 độ trong 5 phút nữa là được.

Mẹo hay
– Mật ong khi phết lên thịt sẽ giúp thịt nướng không bị khô và có vị ngọt đậm đà hơn.
– Bạn có thể dùng giấy bạc lót bên dưới trước khi đặt thịt lên để tránh nước sốt thịt rơi xuống đáy nồi nhé.

Cách làm thịt xiên lá móc mật bằng nồi chiên không dầuCách làm thịt xiên lá móc mật bằng nồi chiên không dầu

Thịt nướng bằng nồi chiên không dầu cũng không hề thua cách nướng bằng bếp than đâu nhé. Thịt mềm và giữ được độ ngọt, dậy mùi thơm móc mật nồng trên mũi. Nếu sắp phải tổ chức tiệc tại nhà mà không biết làm món gì thì hãy tận dụng ngay nồi chiên không dầu đa năng và chế biến ngay món này nhé. Chắc chắn bạn sẽ có một món nướng chuẩn BBQ mà không tốn nhiều thời gian và công sức.

Trên đây là 2 cách làm thịt xiên lá móc mật vừa đơn giản vừa thơm ngon, đảm bảo đến cả mấy bé nhà bạn cũng mê đấy. Cuối tuần hãy trổ tài làm cho cả nhà bạn ngay nhé.

Alothit.vn

Cảm ơn bạn đã xem bài viết 2 cách làm thịt xiên lá móc mật hấp dẫn, càng ăn càng mê tại Alothit.vn  bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *