Bạn đang xem bài viết Cách nấu thịt kho tàu trứng cút thơm ngon, thịt mềm đậm đà tại Alothit.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Thịt kho trứng cút có hương vị không khác món thịt kho trứng thế nhưng sử dụng trứng cút hay vì trứng vịt/gà sẽ đem lại một sự mới lạ cho món ăn này, hơn nữa trứng cút nhỏ ngon miệng và dễ ăn nên các bé cũng sẽ thích hơn đấy.
Cách làm thịt kho tàu trứng cút
20 phút Chế biến
45 phút Dành cho
3 người
Nguyên liệu làm thịt kho tàu trứng cút
- 300g thịt ba chỉ
- 20 quả trứng cút
- 1 nhánh hành lá
- 1 quả ớt sừng
- 1 gói gia vị thịt kho
- 1 muỗng cà phê nước hàng (nước màu)
- Gia vị: Nước mắm, bột ngọt, tiêu xay, muối, dầu ăn
Hướng dẫn cách làm
Thịt ba chỉ bạn rửa sạch để ráo sau đó cắt thành những miếng vuông nhỏ vừa ăn.
Trứng cút bạn cũng mang đi rửa sạch rồi cho vào nồi và luộc khoảng 7 – 10 phút cho chín. Sau khi trứng chín thì chờ cho trứng nguội rồi bóc vỏ. Sau đó, bạn rửa trứng qua một lần nước sạch nữa để loại bỏ hết những vụn vỏ còn dính trên trứng.
Ớt sừng và hành lá bạn rửa sạch rồi băm nhỏ để trang trí.
Bạn ướp thịt ba chỉ với 1 gói gia vị thịt kho, thêm 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê nước hàng, 1 ít tiêu xay, trộn đều và để khoảng 30 phút cho thịt ngấm gia vị.
Trong khi chờ ướp, bạn bắc chảo lên bếp rồi đổ vào 1 muỗng canh dầu ăn. Dầu nóng thì bạn cho trứng cút vào và chiên lửa vừa cho trứng chín vàng đều. Sau đó, bạn vớt trứng ra rây để cho ráo mỡ.
Đầu tiên, bạn đặt chảo lên bếp rồi cho phần thịt đã ướp vào chảo, xào khoảng 3 phút để thịt hơi săn lại rồi cho vào nồi kho. Tiếp theo bạn cho thêm 1 chén (chén ăn cơm) nước lọc vào nồi để kho thịt.
Khi thịt sôi thì cho phần trứng cút đã chiên, 1 chút ớt băm vào nồi. Bạn kho trên lửa nhỏ khoảng 30 phút đến khi thịt mềm thì tắt bếp.
Sau khi hoàn thành món thịt kho tàu trứng cút thơm ngon nóng hổi rồi. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được miếng thịt mềm béo ngậy, vỏ ngoài của trứng cút dai dai, bên trong mềm không bị nát và tanh. Món này ăn với cơm nóng là hợp nhất nhé.
Cách làm thịt kho nước dừa trứng cút
20 phút Chế biến
60 phút Dành cho
3-4 người
Nguyên liệu làm thịt kho nước dừa trứng cút
- 300g thịt ba chỉ
- Khoảng 20 quả trứng cút (có thể dùng nhiều hơn nếu thích)
- Hành tím, tỏi băm
- Nước của 1 trái dừa
- Gia vị: Muối, đường, nước mắm, tiêu, dầu ăn
Hướng dẫn cách làm
Thịt sau khi mua về các bạn rửa với nước sạch có pha chút muối rồi cạo rửa thật kỹ để sạch lông và bớt mùi hôi rồi cắt miếng vừa ăn.
Các bạn nên chọn thịt ba chỉ vì có tỷ lệ nạc mỡ phù hợp, thịt không quá nạc cũng không quá mỡ thì món ăn khi nấu mới mềm, không bị khô các bạn nhé.
Tham khảo thêm: Bí quyết phân biệt 8 loại thịt heo chuẩn cho bữa ăn ngon
Ướp thịt với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng bột ngọt, 1/2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm và hành tỏi băm trong vòng 20 phút cho thịt ngấm gia vị.
Trong thời gian đợi thịt thấm gia vị thì các bạn luộc trứng cút và bóc vỏ sẵn nhé.
Cho chảo hoặc nồi đất lên bếp rồi cho 1 muỗng canh dầu ăn và 1 muỗng canh đường vào đun ở lửa vừa.
Khi đường đã chảy hết và chuyển sang màu vàng nâu thì cho thịt vào xào cho đến khi thịt săn lại. Sau khi thịt săn thì đổ nước dừa vào xâm xấp mặt thịt, có thể cho thêm nước nếu chưa đủ.
Khi nước đã sôi trở lại thì cho trứng cút vào đồng thời giảm nhỏ lửa lại và kho trong vòng 30-40 phút cho thịt thật mềm, chú ý nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn nhé các bạn.
Khi ăn có thể rắc một ít hành lá và tiêu cùng ớt lên. Thịt kho nước dừa trứng cút nóng hổi vừa thổi vừa ăn.
Thịt kho trứng cút ngon đậm vị, màu sắc bắt mắt, khi ăn sẽ cảm nhận được thịt ba chỉ mềm ngon, trứng cút béo béo rất hấp dẫn.
Mẹo làm món thịt kho tàu trứng cút
– Trứng cút sau khi luộc các bạn có thể đem chiên cho vàng để ăn lạ miệng hơn nhé.
– Nếu không có nước dừa thì có thể thay bằng nước lọc.
– Nên tự làm nước hàng như trên thì món ăn sẽ ngon hơn, không bị đắng và đen như dùng nước hàng làm sẵn. Tham khảo thêm bài viết: Cách kho thịt để không bị cứng và đen.
– Thịt kho sẽ ngon hơn khi được kho trong nồi đất.
Cách bảo quản thịt kho tàu trứng cút
Bảo quản ở điều kiện bên ngoài
Sau khi kho thịt xong nếu trên bề mặt nồi kho quá nhiều váng mỡ, bạn nên hớt bỏ bớt.
Mỗi ngày bạn múc ra vừa đủ lượng dùng và hâm riêng, nếu ăn không hết bạn không nên đổ nước thịt dư lại vào nồi chính vì như vậy nồi thịt rất dễ bị thiu.
Không nên đậy vung (nắp) kín quá vì như thế thức ăn sẽ bị hầm và dễ bị ôi thiu.
Mỗi ngày cần hâm lại nồi thịt một lần và để ở nơi khô thoáng.
Với cách bảo quản này sẽ giúp gia đình bạn ăn đến hết nồi thịt thì thôi mà không sợ nồi thịt bị hỏng nhưng vẫn đảm bảo thịt kho vẫn ngon.
Bảo quản trong tủ lạnh
Đậy kín nắp nồi, có thể dùng màng bọc thực phẩm bọc lại hoặc để vào hộp đậy kín nắp rồi để vào ngăn mát tủ lạnh để tránh bay mùi, bảo quản lạnh thì không cần hâm lại mỗi ngày, khi ăn thì múc phần vừa đủ ra nồi riêng để hâm.
Bảo quản thịt kho tàu trong tủ lạnh thì tối đa là 1 tuần thôi nhé, vì nếu để trong tủ lạnh lâu hơn thịt kho tàu sẽ không còn ngon nữa.
Mình vừa hướng dẫn xong các bạn cách làm món thịt kho trứng cút rồi đấy, chúc các bạn có một bữa cơm thật ngon miệng nhé!
Alothit.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách nấu thịt kho tàu trứng cút thơm ngon, thịt mềm đậm đà tại Alothit.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.