Bạn đang xem bài viết 2 cách nấu lẩu bò thập cẩm, thịt mềm ngon siêu bổ dưỡng ngày cuối tuần tại Alothit.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Lẩu bò thập cẩm với nước lẩu đậm đà, béo ngậy và thơm phức mùi thịt bò. Những miếng thịt bò tái vừa chín tới trong lẩu vừa mềm vừa thấm vị mà vẫn giữ được chất ngọt tươi ngon.
Lẩu bò ăn với rau như bông bí, cải thảo, rau muống,… Khi nhúng vào các loại rau cũng vừa chín, vẫn còn giữ trọn vị tươi mới, hòa quyện với nước lẩu bò đậm đà ngon tuyệt chính là nét hấp dẫn khó ai có thể cưỡng lại của món lẩu.
Cách nấu lẩu bò thì cũng không quá phức tạp đâu. Vì thế cuối tuần này, hãy cùng Alothit.vn nấu món ăn ngon và bổ dưỡng này để bồi bổ cả nhà bạn nhé!
Cách nấu lẩu bò thập cẩm kiểu mới
Chuẩn bị
30 phút Chế biến
90 phút Dành cho
4 người
Nguyên liệu nấu lẩu bò thập cẩm kiểu mới
-
1kg xương ống bò
-
500g thịt gân bò vụn
-
2 tai hồi, 2 thảo quả, 1 cây quế nhỏ
-
1 củ cải trắng, 1 củ hành tây
-
Nửa trái thơm
-
2 nhánh gừng, 3 nhánh sả
-
500g thịt thăn bò
-
250g bắp bò hoa (loại giòn, không dai)
-
200g bò viên
-
Hành lá, rau om ngò gai
-
Bún hoặc mì, rau nấm ăn kèm các loại tùy khẩu vị
-
Gia vị: dầu hào, dầu ăn, dầu mè, đường, hạt nêm, muối, nước mắm, đường phèn
Cách nấu lẩu bò thập cẩm mới
Rau củ các bạn rửa sạch, gọt vỏ, cắt khúc vừa ăn. Hành tây chỉ cần lột vỏ và để nguyên củ, gừng và sả đập dập.
Bò viên các bạn rửa qua, trụng sơ trong vòng 5 phút cho sạch và đi bớt vị chua. Vớt ra để ráo. Vụn gân bò rửa sạch, trụng sơ cho bớt mùi.
Xương bò rửa sạch bằng nước và muối hột để thật sạch và khử mùi. Sau đó, các bạn đem xương đi nướng cho vàng xém. Như vậy thì khi nấu nước dùng sẽ thơm ngon hấp dẫn hơn đấy.
Thăn bò và bắp bò hoa các bạn rửa sạch, cắt mỏng, rồi trộn với chút dầu hào, hạt nêm và dầu mè cho thấm vị và thịt mềm hơn, khi nhúng lẩu thịt sẽ thấm vị và rất thơm.
Xương bò sau khi nướng vàng xém, các bạn cạo bỏ đi các phần cháy để tránh cho nước dùng bị đắng và đen nhé.
Cho 5 lít nước vào nồi đun, khi nước hơi sôi tăm thì bạn cho xương bò vào, nấu đến khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa cho nồi sôi nhẹ và vớt bọt.
Bạn ninh nồi nước dùng này với lửa nhỏ, nước luôn sôi nhẹ trong khoảng từ 5 – 8 tiếng và nhớ thường xuyên hớt bọt nhé. Đặc biệt khi vớt bọt, bạn nên vớt khéo phần bọt và tránh phần váng mỡ từ tủy xương để nước dùng được béo và thơm bạn nha.
Rang sơ tiêu sọ, quế, hoa hồi và thảo quả cho thơm.
Thêm nước vào nồi nước dùng sao cho vừa lượng ăn. Cho vào tiêu sọ, quế, hoa hồi và thảo quả vừa rang. Thêm sả đập dập, gừng, thơm và củ cải trắng vào nấu chung.
Khi nước trong nồi hơi sôi, bạn hớt bọt cẩn thận rồi cho vụn gân bò vào. Nêm 2 thìa lớn đường phèn, 1 thìa nhỏ đường cát, 3 thìa lớn muối. Nấu với lửa nhỏ đủ để nước sôi nhẹ trong vòng 1 tiếng, luôn chú ý vớt bọt cẩn thận, tránh vớt phải lớp béo của nước lẩu bạn nha!
Sau 1 tiếng, bạn gắp các loại rau củ và gia vị thơm trong nước lẩu ra ngoài, xương bò và thịt vụn gân bò trong nồi nước lẩu. Nêm nếm lại nước lẩu với nhiều gia vị hơn như hạt nếm, nước mắm để nước lẩu thật tròn vị. Đến khi thịt vụn gân bò mềm thì bạn tắt bếp. Vớt từng miếng vụn gân bò ra ngoài, cắt miếng nhỏ vừa ăn.
Vậy là các công đoạn nấu lẩu bò thơm phức và đậm đà hương vị đã hoàn thành rồi.
Múc nước lẩu ra nồi nhỏ hơn, cho vào bò viên và vụn gân bò vào nồi nấu cho nóng lại. Khi nước lẩu sôi thì nhúng thịt bò và các loại rau ăn kèm cho vừa chín tới thì thưởng thức.
Rau và thịt vừa chín tới, vẫn giữ được vị ngon tươi mới, ăn kèm với nước lẩu đậm đà nóng hổi sẽ làm cả nhà bạn mê say đấy.
Món lẩu bắp bò thập cẩm này ăn kèm bún hoặc mì đều rất ngon. Chúc bạn thực hiện thành công món ăn này nhé!
Cách làm lẩu bò nấm thập cẩm
Chuẩn bị
4 tiếng Chế biến
60 phút Dành cho
4 người
Nguyên liệu nấu lẩu bò nấm
-
Thịt bò phi lê 300g
-
Thịt nạm 300g
-
Gân bò 300g
-
Xương ống heo/bò: 500gr
-
Ngao, đậu phụ (tùy thích)
-
Hành tây, tỏi băm, gừng, ớt tươi, hoa hồi, quế
-
Cà chua 3 quả
-
Bắp
-
Sả 4-5 cây
-
Rau ăn kèm: hoa bí, rau cải, cà tím, rau muống, nấm kim châm hoặc nấm rơm
-
Gia vị: Dầu ăn, mắm, hạt nêm, bột ngọt, đường, tiêu, sa tế tôm
Các bước nấu lẩu bò nấm
Xương ống sau khi rửa sạch, trần qua với nước sôi để loại bỏ huyết còn sót lại. Bỏ vào nồi cùng 2 lít nước rồi hầm trong 3 tiếng, sau đó cho thêm quế, hồi vào hầm thêm 1 tiếng nữa.
Các loại thịt bò phi lê, nạm bò, gân bò cắt miếng vừa ăn. Rau ăn kèm rửa sạch, bỏ những đoạn già.
Bạn cho cà chua đã cắt múi cau vào xào cùng hành tím, tỏi đã phi thơm đến khi cà chua hơi chín, màu đỏ ra đẹp mắt thì đổ nước hầm xương vào. Nêm muối, hạt nêm, bột ngọt, đường cho vừa ăn là đã có ngay nồi nước lẩu bò nấm ngon và giàu dinh dưỡng.
Bắc nồi lẩu bò nấm lên bếp, khi ăn nhúng các loại thịt, rau vào nồi lẩu cho chín tới là được. Món này bạn có thể chấm cùng nước mắm mặn hay chao cũng đều ngon hết sảy. Nước lẩu bò nấm ngon ngọt, thì bò mềm tươi, các loại rau tươi ngon chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng ngày lần đầu thử đấy.
Lưu ý khi nấu lẩu bò thập cẩm
Cách chọn thịt bò tươi ngon
Khi chọn thịt bò không nên chọn nạc hoàn toàn vì khi ăn sẽ bị khô và dai. Bạn nên chọn phần thịt ba chỉ như vậy thịt sẽ khá mềm, vừa có mỡ thơm, vừa có thịt nạc ngọt. Nếu không thích ba chỉ, bạn cũng có thể thử thay bằng thịt vai hoặc thịt bắp.
Nước dùng lẩu
Nước dùng lẩu đúng chuẩn cần có màu đỏ tự nhiên từ sa tế, nước lẩu vừa trong vừa ngọt đậm đà hương vị.
Cắt gân bò
Gân bò bạn nên thái mỏng, vừa dễ ăn, vừa giữ được cái độ giòn của gân. Để khử bớt mùi và giúp thịt được ngon hơn, bạn có thể rửa sạch thịt bò trước bằng nước rồi rửa lại với rượu hoặc cũng có thể ngâm thịt trong rượu 15 phút sau đó mới rửa lại với nước.
Cách xử lý mùi hôi
Đối với đuôi bò, bạn nên cho vào nước ngâm cho ra tiết rồi mang đi thui bằng than lửa rơm, đồ khò hoặc bếp ga, thui tới khi lớp da hơi cháy xém, chuyển vàng là được. Sau đó, bạn cạo lông và lớp cháy đi rồi rửa sạch.
Đuôi bò sau khi thui và rửa xong, bạn cho vào nồi, thêm nước, gừng lát, rượu trắng, đun sôi trong 1 -3 phút rồi vớt ra, rửa lại lần nữa. Đến đây, mùi tanh của đuôi bò đã được khử bớt rất nhiều, có thể dùng để nấu.
Lẩu bò ăn với rau gì ngon?
Lẩu bò nấm thường thấy được nấu chung với hành lá và tía tô, bạn cũng có thể bổ sung khoai môn, củ sen, các loại nấm như nấm rơm và nấm hương, tùy khẩu vị. Về rau nhúng lẩu, bạn có thể chọn các loại như rau cải xanh, cải ngọt, tần ô, rau má, mồng tơi,…
Tham khảo thêm: Tổng hợp cách nấu các món lẩu bò ngon, đậm vị như ngoài hàng
Vậy là Alothit.vn vừa hướng dẫn đến các bạn 2 cách nấu lẩu bò thơm ngon, tròn vị để chiêu đãi cả gia đình rồi. Chúc các bạn thành công với món ăn này nhé!
Kinh nghiệm hay Alothit.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết 2 cách nấu lẩu bò thập cẩm, thịt mềm ngon siêu bổ dưỡng ngày cuối tuần tại Alothit.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.