Cách hấp cua biển nhanh, thịt cua ngon ngọt, không rụng càng

Cách hấp cua biển nhanh, thịt cua ngon ngọt, không rụng càng

Bạn đang xem bài viết Cách hấp cua biển nhanh, thịt cua ngon ngọt, không rụng càng tại Alothit.vn  bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

Cua biển rất giàu canxi, magie và omega 3 – những chất đóng vai trò quan trọng trong quá trình bảo vệ hệ tim mạch khỏe mạnh. Chế độ ăn của bà bầu nếu thiếu sắt, canxi hay đạm thì có thể dẫn đến tình trạng bé sinh ra gặp các khuyết tật, chậm phát triển.

Vì thế, ăn cua biển cũng là một cách để bổ sung các chất này. Hôm nay, mình sẽ giới thiệu đến bạn cách hấp cua biển đơn giản, chắc chắn sẽ là món ăn phù hợp cho cả nhà đấy!

Cách hấp cua biển nhanh, thịt cua ngon ngọt, không rụng càng

Chuẩn bị
15 phút
Chế biến
20 phút
Dành cho
3 – 4 người

Nguyên liệu làm cua biển hấp

  • 2 con cua biển
  • ½ lon bia
  • 1 củ hành tây nhỏ
  • 1 nhánh gừng
  • 1 cây sả
  • 1 quả ớt
  • Hành lá, rau mùi, cà chua
  • Gia vị: Tiêu, hạt nêm

Cách hấp cua biển

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệuSơ chế nguyên liệu

Bạn lật con cua lên, dùng dao gậy phần yếm cua lên, dưới yếm đó là phần ức cua, có một cái lỗ bé bé. Dùng mũi nhọn của kéo, hoặc bất kì vật gì sắc nhọn đâm vào, đó chính là đâm vào tim của cua. Nó sẽ co càng, chân, giãy giụa một lúc rồi tê liệt, lịm hẳn (nên chọn những con cua có lớp vỏ bên ngoài màu xám đục, yếm to, dùng tay ấn vào yếm cua thấy rắn chắc là cua ngon, nhiều thịt).

Ngoài ra bạn cũng có thể cho cua vào hộp hoặc túi sạch đặt vào ngăn đá trong khoảng 15 phút. Việc này làm cua bị tê liệt giúp bạn không bị cua kẹp tay và cua không bị rụng chân sau khi hấp.

Sơ chế nguyên liệuSơ chế nguyên liệu

Hành tây bỏ vỏ, bổ múi cau. Gừng bỏ vỏ, thái nhỏ. Sả đập dập, ớt bỏ hạt cắt nhỏ. Hành lá rửa sạch cắt khúc, có thể dùng thêm rau mùi và cà chua để trang trí nếu thích. Rau mùi rửa sạch, để ráo nước. Cà chua tỉa hoa cho đẹp mắt.

Bước 2 Hấp cua biển

Hấp cua biểnHấp cua biển

Xếp cua vào 1 cái đĩa sâu lòng, rắc hành tây, gừng, sả, hành, ớt, tiêu và hạt nêm vào. Tiếp theo là đổ bia lên mình cua. Cho lên bếp đun cho sôi, rồi hạ bếp về mức trung bình.

Cho cua được hấp chín phần trên bằng hơi bia đến khi phần mai cua và cả con cua chuyển sang màu cam đẹp tuyệt rồi là cua đã chín (trong khoảng 10 phút) – Tùy cua to hay nhỏ.

Thành phẩm

Xếp cua ra đĩa, đổ vài thìa nước bia trong nồi lên mình cua cho khỏi khô và trang trí một ít hành, ngò và cà chua hoặc bất kỳ loại rau củ nào để trang trí thêm cho bắt mắt. Khi thưởng thức cua thơm nồng mùi hương của sả và gừng, thịt cua vị ngọt mềm vẫn giữ nguyên được độ dai rất hấp dẫn, ăn cua biển chấm kèm với nước chấm muối ớt xanh, muối tiêu chanh, sốt sa tế,…thì ngon khó cưỡng.

Hấp cua biển thành phẩmHấp cua biển thành phẩm

Cách chọn của biển ngon

Chọn cua có vỏ ngoài màu sẫm, phần yếm chắc chắn, cứng cáp, dính sát vào thân cua.

Chọn cua có càng chắc, chân cua đầy đủ, chuyển động linh hoạt. Các gai trên mai, càng cua còn nguyên.

>> Cách chọn và bảo quản cua biển ngon

Cách chọn của biển ngonCách chọn của biển ngon

Ăn cua biển có thực sự tốt cho sức khỏe?

Trong cua có chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe như chất khoáng, protein, omega-3, Vitamin B12, Natri,… nguồn dưỡng chất dồi dào và dễ tiêu này chính là điều quý giá nhất với cơ thể của chúng ta. Nguồn axit béo omega-3 tự nhiên trong cua có thể giúp cải thiện trí nhớ, giảm nguy cơ ung thư, giúp cải thiện chứng trầm cảm và hay lo âu.

Ngoài ra, thịt cua biển có vị ngọt, mặn, tính bình, không độc, có tác dụng thanh nhiệt, sinh huyết, tán ứ, giảm đau, thông kinh lạc, bổ xương tủy… Món ăn chế biến từ thịt cua biển có tác dụng bồi bổ cơ thể , cải thiện khả năng chăn gối, chống lại căn bệnh liệt dương, là bài thuốc tăng cường sinh lý tự nhiên, an toàn cho phái mạnh.

Ăn cua biển rất tốt cho sức khỏeĂn cua biển rất tốt cho sức khỏe

Lưu ý khi ăn cua biển

Cần hấp hoặc luộc cua chín kỹ trước khi ăn để tránh gây nặng bụng hay nặng hơn là ngộ độc thực phẩm.

Cua ăn còn thừa bảo quản nơi thoáng trong vài giờ, khi nào ăn lại nên nấu lại cho thật kỹ.

Không nên ăn quá nhiều thịt cua dễ gây ra lạnh bụng, đầy bụng và đi ngoài.

>> Các lưu ý khi ăn cua biển để tránh rước bệnh vào người

Cua biển ăn gì, bạn có biết chưa?Thức ăn của cua biển chủ yếu là cá vụn, còng, ba khía, đầu cá, don, dắt, trai, ốc, cá, tôm, còng, cáy v.v…. Các loại thực vật bao gồm: rau, củ, bèo, khoai, sắn, bã đậu cám gạo v.v.. Tuyệt đối không ăn các phần nội tạng của của sẽ dễ bị ngộ độc.

Các món ngon từ của biển

Cua biển có rất nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể, lại chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau phù hợp cho cả gia đình.

Miến xào cua biểnMiến xào cua biển

Miến xào cua biển: Vị dai giòn của miến kết hợp cùng với vị béo của thịt cua cùng với các loại rau củ và gia vị cho món ăn cực kì dễ ăn. Hơn nữa miến là loại thực phẩm ăn nhiều không lo tăng cân, đây chắc chắn là món ăn nên có trong thực đơn của các bạn giảm cân.

Bánh canh cuaBánh canh cua

Bánh canh cua: Sợi bánh canh dai dai, nấm vẫn còn giữ được độ giòn, ngọt. Vị ngọt của tôm và cua hòa quyện với nhau tạo nên một nồi nước dùng có mùi thơm đặc trưng, chắc chắn sẽ khiến cả gia đình bạn thích mê cho mà xem.

>> Trưa cuối tuần ngon miệng với món bánh canh cua nóng hổi, thơm lừng

Cháo cua biểnCháo cua biển

Cháo cua biển: Cua biển là loại hải sản có khả năng cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng để bé phát triển tối ưu nhất. Đặc biệt cháo cua biển là một món ăn phòng tránh bệnh còi xương cho bé rất hiệu quả.

>> Cách nấu cháo cua biển cho bé 9 tháng trở lên

Trên đây là cách hấp cua biển đơn giản tại nhà. Hy vọng với những thông tin trên sẽ bổ ích với bạn. Chúc bạn thành công và thưởng thức ngon miệng cùng gia đình và bạn bè!

Alothit.vn

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách hấp cua biển nhanh, thịt cua ngon ngọt, không rụng càng tại Alothit.vn  bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *