Cách làm cá ngừ kho thịt ba chỉ màu ngon không cưỡng nổi

Cách làm cá ngừ kho thịt ba chỉ màu ngon không cưỡng nổi

Bạn đang xem bài viết Cách làm cá ngừ kho thịt ba chỉ màu ngon không cưỡng nổi tại Alothit.vn  bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

Cách làm cá ngừ kho thịt ba chỉ màu ngon không cưỡng nổi


Chuẩn bị
20 phút
Chế biến
60 phút
Dành cho
3 – 4 người

Cá ngừ là một thực phẩm giàu dinh dưỡng, có thể chế biến thành nhiều món ngon. Trong đó, cá ngừ kho thịt ba chỉ là một món ăn kết hợp độc đáo, thú vị nhưng không kém phần thơm ngon. Cùng vào bếp với Alothit.vn thực hiện món ăn này cho gia đình thưởng thức qua các bước sau nhé!

Nguyên liệu làm cá ngừ kho thịt ba chỉ

  • 400g thịt ba chỉ
  • 800g cá ngừ
  • 1 trái dừa
  • Hành tím, tỏi, ớt, hành lá
  • Gia vị: Đường, bột ngọt, nước màu, dầu màu điều, hạt nêm, dầu ăn, tương ớt, nước mắm

Mẹo hay
– Để chọn mua cá ngừ ngon, bạn nên quan sát mắt cá còn trong và sáng, thấy rõ được con ngươi bên trong. Kiểm tra mang cá có màu hồng, đỏ tươi là cá ngon, còn mang cá có màu đỏ sẫm hoặc nâu đen thì cá đã ươn, không tươi.
– Phần thịt màu đỏ, có độ đàn hồi tốt là cá tươi, bạn nên ấn tay nhẹ vào phần da ở vùng bụng cá, kiểm tra xem nếu không bị lún, có đàn hồi là cá tươi.

– Để chọn mua thịt ba chỉ ngon, bạn nên lấy những miếng thịt có phần mỡ và thịt dính chặt vào nhau, tỷ lệ thịt và mỡ cũng nên cân đối. Thịt có màu hồng hoặc màu đỏ nhạt, bề mặt khô ráo, có độ đàn hồi tốt.
– Để thịt khi kho không cứng thì nên chọn thịt có lớp da khoảng 1/2 lóng tay, không có da quá dày.
– Không mua thịt có màu khác lạ, xanh tím hay ngả vàng, chạm vào thấy mềm nhũn hoặc quá cứng, có mùi hôi.

Nguyên liệu làm cá ngừ kho thịt ba chỉNguyên liệu làm cá ngừ kho thịt ba chỉ

Cách làm cá ngừ kho thịt ba chỉ

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Cá ngừ sau khi mua về, bạn hãy làm sạch ruột, mang, rửa sạch sẽ rồi cắt thành từng khúc khoảng 1-2 cm. Sau đó rửa sạch một lần nữa cho sạch máu đen bên trong cá.

Thịt mua về bạn cũng rửa sạch với nước, để ráo rồi cắt thành từng miếng nhỏ dày khoảng 0.5cm. Hành tím, tỏi, đầu hành, ớt băm nhuyễn.

Sơ chế cá, thịt và các nguyên liệuSơ chế cá, thịt và các nguyên liệu

Mẹo hay
– Để khử mùi tanh của cá, bạn nên dùng một trong các nguyên liệu như: Muối, chanh, giấm chà xát trực tiếp lên cá, mát xa nhẹ nhàng trong khoảng 2 phút rồi rửa sạch nhiều lần.
– Hay bằng cách ngâm cá trong nước vo gạo 15 phút rồi rửa sạch lại.
– Khi cắt bạn nên dùng con dao bén, và cắt nhẹ tay để tránh làm dập phần thịt cá bên dưới.
– Với thịt thì bạn có thể chà xát với một ít muối trong 2 phút rồi rửa sạch lại.

Bước 2 Ướp thịt và cá

Bạn cho vào cá vào tô và ướp nguyên liệu theo công thức sau: 2 muỗng canh đầu hành băm, ½ muỗng canh ớt băm, ½ muỗng canh tỏi băm, ½ muỗng canh hành tím, 1 muỗng cà phê đường, ¼ muỗng cà phê bột ngọt rồi trộn đều lên để ướp trong khoảng 20 phút.

Cho các nguyên liệu vào ướp cáCho các nguyên liệu vào ướp cá

Với thịt ba chỉ, bạn cho vào tô rồi cho các nguyên liệu sau vào để ướp: ½ muỗng canh tỏi, ½ muỗng canh hành tím, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ¼ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, sau đó trộn đều lên cho gia vị ngấm vào thịt, ướp trong khoảng 20 phút.

Cho các nguyên liệu vào ướp thịt ba chỉCho các nguyên liệu vào ướp thịt ba chỉ

Bước 3 Chiên cá

Bắc một chiếc chảo dầu lên bếp để lửa vừa, đến khi dầu nóng thì cho cá vào áp chảo cả 2 mặt. Bạn vớt hết các gia vị đã ướp trong tô như: Hành, tỏi, ớt ở trong tô cho vào chiên cùng để được thơm hơn.

Sau khi chiên 2 mặt cá hơi vàng, bạn cho 2 muỗng canh đường, ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng canh nước màu, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng cà phê dầu màu điều, 5 muỗng canh nước mắm.

Tiếp theo, bạn bật lửa lớn cho hỗn hợp gia vị sôi lên, đồng thời trở mặt cá để gia vị được thấm đều rồi bắt đầu hạ lửa xuống đun riu riu.

Áp chảo 2 mặt cá hơi vàngÁp chảo 2 mặt cá hơi vàng

Bước 4 Xào thịt

Bắc lên bếp 1 chiếc chảo cùng 2 muỗng cà phê dầu, đến khi dầu nóng thì cho tất cả thịt ba chỉ đã ướp vào xào, đảo đều qua lại trên lửa lớn đến khi thịt săn lại thì tắt bếp.

Thịt xào cho săn lạiThịt xào cho săn lại

Bước 5 Kho cá và thịt ba chỉ

Thịt sau khi xào săn lại, bạn cho thịt vào kho với chảo cá đang đun. Tiếp theo, bạn cho vào khoảng 500 ml nước dừa, sao cho xâm xấp mặt thịt và cá rồi đun với lửa lớn cho sôi.

Sau khi sôi bùng lên thì bạn giảm lửa xuống để đun liu riu trong khoảng 25 phút cho nước dừa, gia vị được thấm vào thịt, cá đến khi nước cạn bớt.

Cho thịt vào kho chung với cá, nêm nếm gia vị vừa ănCho thịt vào kho chung với cá, nêm nếm gia vị vừa ăn

Lúc này, bạn có thể nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn bằng cách thêm 3 muỗng canh nước mắm. Cuối cùng, bạn cho một ít hành tím xắt lát, 2-3 trái ớt, và đầu hành vào cho tăng thêm hương vị.

Thành phẩm

Cá ngừ kho thịt ba chỉ đẹp mắt, thơm ngonCá ngừ kho thịt ba chỉ đẹp mắt, thơm ngon

Cá ngừ kho thịt ba chỉ sau khi nấu xong có màu nâu rất đẹp, cá chắc, dẻo, thịt thì béo và thơm rất đậm đà. Khi ăn, ăn chung với cơm trắng và một ít rau sống, dưa leo không thể cưỡng nổi.

Với những bước thực hiện trên vậy là chúng ta đã có món cá ngừ kho thịt ba chỉ ăn cùng cơm trắng ngon không thể cưỡng nổi rồi. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có một nồi cá ngừ kho thịt ba chỉ thơm ngon, đúng vị.

Alothit.vn

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách làm cá ngừ kho thịt ba chỉ màu ngon không cưỡng nổi tại Alothit.vn  bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *