1 ngày cần bao nhiêu calo để tăng cân? Cách tính lượng calo nạp vào cơ thể

1 ngày cần bao nhiêu calo để tăng cân? Cách tính lượng calo nạp vào cơ thể

Bạn đang xem bài viết 1 ngày cần bao nhiêu calo để tăng cân? Cách tính lượng calo nạp vào cơ thể tại Alothit.vn  bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

Đối với những người gầy, mong muốn có một cơ thể khỏe mạnh, căng tràn sức sống, việc tính toán lượng calo cần thiết để tăng cân là một điều vô cùng quan trọng. Trong bài viết sau, Alothit.vn xin mách nhỏ bạn cách tính lượng calo cơ thể cần nạp vào cơ thể, cũng như những loại thực phẩm có thể giúp bạn tăng cân và có được thân hình như mong muốn.

Calo là gì? Calories, calo và kcal?

1 ngày cần bao nhiêu calo để tăng cân? Cách tính lượng calo nạp vào cơ thểCalo là gì? Calories, calo và kcal?

Calo là thước đo năng lượng được sử dụng để tính toán nhu cầu của cơ thể. Thức ăn mà con người đưa vào cơ thể sẽ tạo ra năng lượng, được đo bằng calo. Các loại thực phẩm khác nhau có lượng calo khác nhau.

Calo hay còn gọi là calorie, viết tắt là cal, là đơn vị đo năng lượng các loại thực phẩm được nạp vào cơ thể hàng ngày. Calorie là dạng tên gọi bắt nguồn từ Pháp.

Theo định nghĩa khoa học thì calorie (cal) là lượng nhiệt cần thiết đẻ tăng nhiệt độ của 1g nước lên 1 độc C. Còn kilocalories (kcal) là lượng nhiệt cần thiết để tăng nhiệt độ 1kg nước lên 1 độ C.

 • 1 kcal = 1 Calo = 1 Cal
 • 1 kcal = 1000 calories = 1000 cal
 • Cách thường được sử dụng 1 kcal = 1 calo = 1 calorie

Cách tính lượng calo nạp vào cơ thể

Để tính chính xác lượng calo cần nạp vào cơ thể, bạn cần phải xác định chính xác số calo cơ thể mình đã tiêu thụ hằng ngày là bao nhiêu. Alothit.vn xin gửi tới bạn công thức tính chi tiết trong phần tiếp theo của bài viết:

Tham khảo thêm: Tác hại của việc ăn quá nhiều Calo trong 1 ngày

Tính lượng calo tiêu thụ hằng ngày để có chế độ dinh dưỡng phù hợpTính lượng calo tiêu thụ hằng ngày để có chế độ dinh dưỡng phù hợp

Cách tính calo tiêu thụ hằng ngày

Lượng calo tiêu thụ hằng ngày hay còn được gọi là Total Daily Energy Expenditure (TDEE) được tính toán dựa trên lượng calo nền (năng lượng khi cơ thể nghỉ ngơi) và chỉ số vận động của từng người. Công thức tính TDEE như sau:

TDEE = BMR x R

Trong đó:

Lượng calo nền hay Basal metabolic rate (BMR) được xác định dựa trên cân nặng (tính bằng kg), chiều cao (tính bằng cm), độ tuổi và giới tính của mỗi người. Công thức tính BMR cho nam giới và nữ giới cụ thể như sau:

 • Nam giới: BMR = (13,397 x Trọng lượng) + (4,799 x Chiều cao) – (5,677 x Tuổi) + 88,362
 • Nữ giới: BMR = (9,247 x Trọng lượng) + (3,098 x Chiều cao) – (4,330 x Tuổi) + 447,593

Các hằng số trong công thức BMR (như 13,397 hay 4,799) đã được tính toán chính xác dựa trên nghiên cứu của 2 nhà khoa học J. Arthur Harris và Francis G. Benedict.

Chỉ số vận động (R) chính chỉ số phản ánh hoạt động tập luyện của cơ thể người mỗi ngày. Chỉ số này được xác định như sau:

 • R = 1,2: Người ít vận động
 • R = 1,375: Người vận động nhẹ, tập thể dục với tần suất 1 – 3 lần/tuần
 • R = 1,55: Người vận động vừa, tập thể dục với tần suất 3 – 5 lần/tuần
 • R = 1,725: Người vận động nặng, tập thể dục với tần suất 3 – 5 lần/tuần
 • R = 1,9: Người vận động rất nặng, là lao động phổ thông hoặc tập thể dục với tần suất 1 – 2 lần/ngày.

Ví dụ: Anh Trần Văn A có trọng lượng 65kg; chiều cao 1,75m; 25 tuổi. Anh A tới phòng gym 3 lần/tuần vào thứ hai, tư và sáu. Lượng calo mà anh A tiêu thụ mỗi ngày được tính như sau:

TDEE = BMR x R = [(13,397 x 65) + (4,799 x 175) – (5,677 x 25) + 88,362] x 1,375 = 2.668,76

Như vậy, anh A đã tiêu thụ 2.668,76 calo mỗi ngày.

Lượng calo cần nạp vào cơ thể

Lượng calo cần nạp vào cơ thể phụ thuộc vào giới tính, độ tuổi, chế độ vận động hằng ngàyLượng calo cần nạp vào cơ thể phụ thuộc vào giới tính, độ tuổi, chế độ vận động hằng ngày

Lượng calo cần nạp vào cơ thể sẽ phụ thuộc vào giới tính, độ tuổi và chế độ vận động của từng người. Dưới đây, Alothit.vn xin gửi tới bạn bảng tính tổng lượng calo cần thiết để mỗi người dung nạp vào cơ thể hằng ngày:

Giới tính nữ

Tuổi Ít vận động Hoạt động vừa phải Hoạt động mạnh
18 – 30 2.000 2.200 2.400
31 – 50 1.800 2.000 2.200
51 tuổi trở lên 1.600 1.800 2.000

Giới tính nam

Tuổi Ít vận động Hoạt động vừa phải Hoạt động mạnh
18 – 30 2.400 – 2.800 2.600 – 3.000 3.000
31 – 50 2.200 – 2.400 2.400 – 2.600 2.800 – 3.000
51 tuổi trở lên 2.000 – 2.200 2.200 – 2.400 2.400 – 2.800

Cách tính calo để giảm cân

Cách tính calo để giảm cânCách tính calo để giảm cân

Vậy muốn giảm cân thì một ngày bạn phải tiếp thu bao nhiêu calo? Theo nghiên cứu thì một ngày, một người phụ nữ bình thường phải 2.000 calo và người đàn ông bình thường 2.500 để duy trì cân nặng. Vậy nếu muốn giảm cân người phụ nữ phải giảm xuống 1.500 calo/ngày và người đàn ông bình thường giảm còn 2.000 calo/ngày.

Những loại thực phẩm giúp giảm cân

Những loại thực phẩm giúp giảm cânNhững loại thực phẩm giúp giảm cân

Những loại thực phẩm sau đây sẽ giúp bạn giảm cân mà không lo bị đói:

 • Thực phẩm chứa nhiều protein: Bổ sung protein vào chế độ dinh dưỡng là cách hữu hiệu vừa giảm cân mà vẫn ăn ngon. Theo nhiều nghiên cứu thì protein đẩy nhanh quá trình trao đổi chất và kiềm chế cơn thèm ăn của bạn. Thực phẩm giàu protein như: Ức gà, trứng, hạnh nhân,…
 • Hạt chia: Nhờ giàu các dưỡng chất như axit béo, omega – 3 và omega – 6,… mà hạt chia rất tốt trong việc tiêu hóa và đốt cháy chất béo dư thừa ra khỏi cơ thể. Ngoài ra, hạt chia sẽ giúp bạn hạn chế thấy đói trong thời gian dài đấy.
 • Bơ: Trong bơ có rất nhiều chất béo tốt, cùng axit oleic, giúp bạn no lâu và không cảm thấy đói nữa. Chất xơ và chất béo trong bơ không làm bạn mập vì chúng là dạng không bão hòa dạng đơn thể.
 • Dầu olive: Hãy dùng dầu olive thay thế các loại dầu khác khi bạn muốn giảm cân. Trong dầu có chứa các chất béo có lợi loại bỏ các chất béo bão hòa có hại và giảm mức độ ortisol (hormone căng thẳng) ảnh hưởng đến việc tăng cân.

Cách tính calo để tăng cân

Cách tính calo để tăng cânCách tính calo để tăng cân

Một ngày cần bao nhiêu calo để tăng cân? Trung bình một ngày các bạn nam tiêu thụ tới 2.000 kcal. Để tăng cân, cơ thể bạn nam cần dư từ 250 đến 500 kcal. Như vậy, lượng calo cơ thể các bạn nam cần dung nạp vào cơ thể phải từ 2.250 – 2.500 kcal.

Đối với các bạn nữ, lượng calo cơ thể cần để tăng cân phải từ 1.925 – 2.050 kcal mỗi ngày. Điều này là bởi mỗi ngày, cơ thể các bạn nữ tiêu thụ tới 1.800 kcal.

Tham khảo: Bảng tổng hợp calo của tất cả các loại thức ăn

Những loại thực phẩm giúp tăng cân

Những loại thực phẩm giúp tăng cânNhững loại thực phẩm giúp tăng cân

Việc bổ sung các loại thực phẩm dưới đây sẽ giúp bạn tăng cân một cách nhanh chóng:

 • Sữa tươi: Theo tính toán của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, chỉ cần uống từ 1 đến 2 ly sữa tươi nguyên kem mỗi ngày, bạn đã bổ sung khoảng 300 kcal cho cơ thể.
 • Cơm trắng: Đây là thực phẩm chứa nhiều tinh bột cùng lượng calo vô cùng dồi dào. Ước tính, một phần cơm trắng đã có thể cung cấp cho bạn nguồn năng lượng tương đương khoảng 4.000 kcal.
 • Các loại hạt: Bạn có thể bổ sung protein và chất béo không bão hòa từ nguồn thực phẩm này. Các loại hạt cũng giúp cơ thể dung nạp lượng calo lớn vào cơ thể.
 • Các loại thịt, cá, hải sản: Các loại thịt như thịt heo, thịt bò, cá hay hải sản là nguồn cung cấp năng lượng dồi dào cho cơ thể.
 • Rau, củ, trái cây: Rau xanh, củ quả và trái cây không chỉ chứa chất xơ mà còn đem lại lượng đường và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể.
 • Bánh mì: Nguồn tinh bột có trong bánh mì tươi cùng với trứng, thịt và phô mai sẽ cung cấp nhiều calo cho cơ thể.

Hy vọng những chia sẻ vừa rồi của Alothit.vn đã giúp bạn giải đáp những thắc mắc như: “Mỗi ngày cần bổ sung bao nhiêu calo để tăng cân?” và “Tính lượng calo nạp vào cơ thể như thế nào là chính xác?”. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Nguồn: Vinmec, Wikipedia

Alothit.vn

Cảm ơn bạn đã xem bài viết 1 ngày cần bao nhiêu calo để tăng cân? Cách tính lượng calo nạp vào cơ thể tại Alothit.vn  bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *