Ăn phải thịt lợn bị nhiễm sán dây có nguy hiểm đến sức khoẻ? Cách nhận biết

Ăn phải thịt lợn bị nhiễm sán dây có nguy hiểm đến sức khoẻ? Cách nhận biết

Bạn đang xem bài viết Ăn phải thịt lợn bị nhiễm sán dây có nguy hiểm đến sức khoẻ? Cách nhận biết tại Alothit.vn  bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

Thịt lợn nhiễm bệnh sán dây làm cho các bà nội trợ phải lo lắng, không phải ai cũng biết cách nhận biết thịt lợn nhiễm bệnh. Bài viết hôm nay sẽ giúp các bà nội trợ nhận biết được thịt lợn nhiễm sán dây và nếu ăn phải thịt nhiễm bệnh thì có nguy hiểm không?

Bệnh sán dây lợn là gì?

Ăn phải thịt lợn bị nhiễm sán dây có nguy hiểm đến sức khoẻ? Cách nhận biết

Bệnh sán dây lợnbệnh truyền nhiễm gây ra bởi sán dây có tên là Taeniasolium, có khả năng lây lan cao, lợn bị sán dây làm cho cơ, não, lưỡi đều nhiễm nang ấu trùng, dần sẽ dẫn đến lợn bị chết. Chiều dài của sán trưởng thành lên tới 2 đến 12 mét, chúng ký sinh trong ruột non nhiều năm.

Theo PGS.TS Lê Thành Đồng – Viện trưởng Viện SR-KST-CT đây bệnh khả năng lây lan rất lớn do tập quán chăn nuôi lợn thả rông, các hộ chăn nuôi gia đình và các trang trại chăn nuôi nhỏ lẻ.

Hiện chưa có phát hiện ổ bệnh ở các trang trại chăn nuôi công nghiệp, nên người dân có thể yên tâm lựa chọn thịt lợn các các cửa hàng hoặc siêu thị lớn, uy tín để mua, vì ở đây đã được kiểm tra an toàn thực phẩm và lấy thịt từ các trang trại có nguồn gốc rõ ràng.

Ăn phải thịt lợn nhiễm sán dây có nguy hiểm đến sức khoẻ?

Theo PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên giảng viên Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội) cho biết nếu con người ăn phải thịt lợn có chứa sán dây hoặc ấu trùng sán dây, sau khi vào dạ dày sẽ nở thành ấu trùng, chúng tiếp tục di chuyển đến ruột non, ấu trùng có thể xuyên qua thành ống tiêu hóa vào máu.

Lúc này, ấu trùng sẽ di chuyển đến ký sinh tại các cơ vân, não, mắt, não, mật… Ấu trùng sán theo máu đến các cơ, mắt hay não của người và sẽ hóa nặng. Tùy thuộc vào vị trí ký sinh của nang sán mà có những biểu hiện khác nhau.

Ông còn cho biết thêm nếu nang sán nằm trong não, người bệnh có thể bị động kinh, liệt tay chân hay liệt nửa người, nói ngọng, rối loạn trí nhớ hoặc đau đầu dữ dội, nếu nang sán nằm trong mắt có thể tăng nhãn áp, giảm thị lực hoặc mù.

Tuy nhiên, sán dây sẽ bị chết khi thịt heo được nấu chín kỹ và trong tủ lạnh nhiệt độ từ -12 độ. Hạn chế ăn các món chưa được nấu chín kỹ như tái, tiết canh heo,… để tốt cho sức khoẻ cả nhà.

Các nhận biết thịt lợn nhiễm sán dây hoặc ấu trùng sán dây

Theo PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh, có thể nhận biết thịt lợn nhiễm bệnh bằng cách khi mua nên quan sát kỹ ở các thớ thịt có các hạt như hạt gạo nổi lên hay không, các hạt nổi lên đó chính là nang của ấu trùng sán dây.

Một số hình ảnh thực tế về thịt heo nhiễm bệnh sán dây và ấu trùng sán.

Thịt lợn nhiễm sán dây

Các ấu sán dây nổi thành các hạt màu trắng với kích thước khác nhau trên thịt lợn

Thịt lợn nhiễm sán dây

Các ấu sán dây nổi thành các hạt màu trắng với kích thước khác nhau trên thịt lợn

Thịt lợn nhiễm sán dây

Các ấu sán dây nổi thành các hạt màu trắng với kích thước khác nhau trên thịt lợn

Xem thêm: Phần nào của thịt heo là ngon nhất và cách chọn thịt heo ngon

Bệnh sán dây lợn là bệnh truyền nhiễm và gây nguy hiểm trực tiếp đến sức khoẻ con người, vì vậy các bà nội trợ hãy cân nhắc lựa chọn nơi uy tín mua thịt để bảo vệ sức khoẻ cho gia đình mình.

Có thể bạn quan tâm:

>> Cách chọn và bảo quản thịt heo

>> Đừng tẩy chay thịt heo, đây là cách giúp bạn vừa được ăn ngon vừa đảm bảo sức khoẻ gia đình

Kinh nghiệm hay Alothit.vn

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Ăn phải thịt lợn bị nhiễm sán dây có nguy hiểm đến sức khoẻ? Cách nhận biết tại Alothit.vn  bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *