Bà bầu ăn ít thịt, trẻ tăng nguy cơ lạm dụng chất kích thích

Bà bầu ăn ít thịt, trẻ tăng nguy cơ lạm dụng chất kích thích

Bạn đang xem bài viết Bà bầu ăn ít thịt, trẻ tăng nguy cơ lạm dụng chất kích thích tại Alothit.vn  bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

Nghiên cứu gây sốc

Một bài báo của Science Daily đưa tin về các nghiên cứu dinh dưỡng cho thấy mẹ bầu ăn ít thịt trong thời kỳ mang thai làm tăng nguy cơ lạm dụng chất kích thích ở trẻ.

Nghiên cứu được thực hiện trên 5.109 bà mẹ và con của họ. Trong đó 50% mẹ theo chế độ ít đạm và thịt, 50% ăn đầy đủ dinh dưỡng. Tỉ lệ trẻ là con của các mẹ ăn ít thịt lạm dụng chất kích thí gấp đôi so với số trẻ có mẹ theo khẩu phần dinh dưỡng hợp lý.

Tiến sĩ Joseph Hibbeln cho hay phụ nữ ăn ít thịt có con từ 15 tuổi sử dụng cần sa cao gần gấp 3 lần so với những trẻ còn lại cùng độ tuổi.

Nguyên nhân chính gây nên tình trạng trên là do thiếu hụt Vitamin B12. Ngoài việc tăng cường ăn các loại thịt, các mẹ bầu có uống sinh tố từ các loại rau quả chứa Vitamin B12 hay dùng viên bổ sung.

Bà bầu ăn ít thịt, trẻ tăng nguy cơ lạm dụng chất kích thích

Tầm quan trọng của Vitamin B12

Vitamin B12 có nguồn gốc chủ yếu từ thịt động vật, cá, hải sản, trứng…

Tương tự như sắt, Canxi và Axit folic, thì Vitamin B12 có vai trò quan trọng đối với quá trình tạo máu và sự phát triển thành não và cột sống ở thai nhi.

Ngoài ra, Vitamin B12 còn tác động đến sự chuyển hoá của Axit folic. Phòng dị tật ở não và cột sống thường hay xảy ra trong 3 tháng đầu thai kỳ.

Phụ nữ mang thai cần khoảng 2.6mcg Vitamin B12/ngày. Hàm lượng Vitamin B12 được hấp thụ mỗi ngày của mẹ bầu thấp hơn có nguy cơ sinh con bị dị tật ống thần kinh cao gấp 3 lần so với thai phụ khác.

Ngoài ra, Vitamin B12 còn có thể hạn chế tình trạng buồn nôn do ốm nghén.

Vitamin B12 có nguồn gốc chủ yếu từ thịt động vật, cá, hải sản, trứng ngỗng...

Bổ sung Vitamin B12

Đối với các mẹ trong thời mang thai, nhu cầu Vitamin B12 sẽ tăng mạnh. Mỗi ngày mẹ nên bổ sung khoảng 2.6 mcg Vitamin B12 để thai nhi có thể phát triển khỏe mạnh.

Cách tốt nhất để mẹ bổ sung Vitamin B12 là chọn lọc các loại thực phẩm giàu Vitamin và khoáng chất, đồng thời cân bằng dinh dưỡng cần thiết cho mẹ trong khẩu phần ăn mỗi ngày.

Mỗi loại thực phẩm có hàm lượng Vitamin, dưỡng chất khác nhau:

– 28g ngũ cốc nguyên hạt: 6 mcg

– 85g gan bò: 70.7 mcg

– 85g thịt bò: 1.4 mcg

– 85g thịt gà: 0.3 mcg

– 1 trái trứng luộc lớn: 0.6 mcg

– 85g cá hồi: 4.8 mcg

– 85 g cá ngừ: 2.5 mcg

Dựa vào đây mẹ có thể phối hợp nhiều loại thực phẩm nhằm cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cả mẹ và bé. Tránh tình trạng chỉ sử dụng các loại thịt cá mà thiếu dưỡng chất từ rau củ.

Mỗi ngày mẹ nên bổ sung khoảng 2.6 mcg Vitamin B12

Vitamin B12 dạng nén

Nếu lo ngại không thể cân bằng các dưỡng chất từ thực phẩm mẹ có thể sử dụng viên Vitamin, tuy nhiên trước khi sử dụng mẹ nên lưu ý những điểm sau:

– Nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi mua uống vitamin B12 dạng viên nén.

– Đọc kỹ nhãn và phải hiểu rõ về thương hiệu của sản phẩm sẽ mua.

– Kiểm tra thông tin thành phần trên bao bì để chọn loại phù hợp với tình trạng sức khỏe của bản thân.

– Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.

– Không nên quá lạm dụng Vitamin vì không phải cứ uống càng nhiều là càng tốt.

Nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi mua uống vitamin B12 dạng viên nén

Tuy vẫn chưa phổ biến rộng rãi tại Việt Nam tuy nhiên mẹ vẫn nên lưu lại những thông tin cần thiết, tránh tình trạng dùng ít thịt, cá gây thiếu hụt Vitamin B12 gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe trẻ nhỏ.

Xem thêm: Bà bầu có nên ăn thịt gà, thịt vịt không?

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Bà bầu ăn ít thịt, trẻ tăng nguy cơ lạm dụng chất kích thích tại Alothit.vn  bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *