Bác sĩ cảnh báo vi khuẩn ăn thịt người trong các loại hải sản chín tái!

Bác sĩ cảnh báo vi khuẩn ăn thịt người trong các loại hải sản chín tái!

Bạn đang xem bài viết Bác sĩ cảnh báo vi khuẩn ăn thịt người trong các loại hải sản chín tái! tại Alothit.vn  bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

Đối với nhiều người, món hàu sống là một món ăn vô cùng hấp dẫn bởi độ tươi của hàu mang lại cho người ăn. Tuy nhiên, gần đây một trường hợp bệnh nhân nhập viện vì có ăn hàu sống đã dấy lên cảnh báo về việc ăn món ăn này. Vậy bên trong những chú hàu sống này có gì mà có thể khiến bệnh nhân hoại tử, thậm chí là tử vong.

Bác sĩ cảnh báo vi khuẩn ăn thịt người trong các loại hải sản chín tái!Bên trong hàu sống có thể chứa vi khuẩn “ăn thịt người”

Tử vong chỉ vì ăn hải sản tái

Cách đây vài ngày, bệnh nhân Nguyễn Văn Đ. đã phải nhập viện vì ăn hải sản chưa chín kỹ, mà trước đây bệnh nhân đã có tiền sử bệnh gan do thường xuyên uống rượu. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng sốt cao 39-40 độ, vùng bụng thì đau ở vùng thượng vị và quanh rốn. Đồng thời, bệnh nhân cũng kèm theo một số biểu hiện như nôn và tiêu chảy.

Sau đó, bệnh nhân nhận được kết quả làm xét nghiệm mẫu máu thì thấy dương tính với vi khuẩn V. vulnificus. Bệnh nhân có một số chuyển biến xấu khi rơi vào tình trạng sốc nhiễm khuẩn và suy đa phủ tạng. Đồng thời, trên da của bệnh nhân xuất hiện các vùng da bị hoại tử, nổi ban phỏng nước và cả bị xuất huyết.

Mặc dù đã được điều trị tích cực tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 bằng kháng sinh mạnh, lọc máu liên tục và dùng máy để thở nhưng bệnh tình của bệnh nhân vẫn không thuyên giảm, tiên lượng tử vong. Sau 4 ngày được điều trị tích cực thì gia đình cũng xin cho bệnh nhân về nhà.

Hình ảnh da của bệnh nhân khi nhập việnHình ảnh da của bệnh nhân khi nhập viện

Vi khuẩn nguy hiểm như thế nào?

Theo bác sĩ Nguyễn Sĩ Thấu – Khoa Hồi sức truyền nhiễm thuộc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, môi trường nước lợ hoặc nước biển phù hợp cho sự phát triển của chủng vi khuẩn V. vulnificus. Loài vi khuẩn này thường được tìm thấy ở các loài động vật thuỷ sinh có vỏ như tôm hay hàu.

Thông thường, người ta còn biết đến chủng vi khuẩn này với một tên khác là “vi khuẩn ăn thịt người” bởi khả năng gây hoại tử cơ thể rất nhanh. Các bệnh nhân bị nhiễm trùng máu với chủng vi khuẩn này có khả năng tử vong rất cao, từ 50-90% nếu như bệnh nhân vừa bị tụt huyết áp mà vừa bị sốc nhiễm khuẩn. Dù có được điều trị tích cực, bệnh nhân vẫn có thể tử vong trong vòng 48 giờ khi rơi vào tình trạng này.

Lý do khiến cho loài vi khuẩn này trở nên nguy hiểm là vì chúng có khả năng lách khỏi hệ thống miễn dịch của chúng ta và tạo ra các hợp chất gây độc cho tế bào và phá vỡ tế bào của chúng ta. Ngoài ra, cơ thể của chúng ta còn có thể bị sốc nhiễm khuẩn do trên lớp vỏ của vi khuẩn này có gắn lipopolysaccharide (LPS) có khả năng tạo ra bão cytokine.

Người bệnh có thể bị tử vong dù được điều trị tích cựcNgười bệnh có thể bị tử vong dù được điều trị tích cực

Hải sản sống, đặc biệt là hàu sống, chưa nấu chín là nguồn chứa rất nhiều vi khuẩn này

Một thống kê đã chỉ ra rằng có đến 92,8% trong 180 bệnh nhân bị nhiễm trùng bởi chủng vi khuẩn là do ăn hàu sống trong vòng 2 ngày trước đó. Thông thường, bệnh do vi khuẩn V. vulnificus sẽ ủ bệnh trong vòng 3-6 ngày.

Ngoài ra, còn một số trường hợp ít xảy ra hơn cũng có thể gây bệnh như là khi một số người đã có vết thương sẵn và đi tắm biển hoặc là bị cứa bởi các động vật có vỏ như tôm hay là vỏ hàu.

Vì vậy, bạn không nên ăn những món hải sản mà chưa được nấu chín, hoặc nếu có thì hãy đến các cơ sở đã được cấp phép để đảm bảo sức khỏe của bạn. Ngoài ra, bác sĩ Thấu cũng khuyên rằng bạn không nên đi tắm biển khi trên người đang có vết thương, dù cho chúng có nhỏ như thế nào đi chăng nữa.

Bạn không nên đi tắm biển khi trên người có vết thươngBạn không nên đi tắm biển khi trên người có vết thương

Mặc dù món hàu sống rất hấp dẫn đối với nhiều người, nhưng bạn không nên ăn chúng bởi vì trong đó có thể chứa vi khuẩn gây hại cho sức khỏe của bạn. Nếu bạn muốn ăn thì hãy lựa chọn các cơ sở uy tín bởi họ sẽ đảm bảo sức khỏe cho bạn. Hy vọng với những thông tin trên, bạn sẽ cảnh giác với chủng vi khuẩn “ăn thịt người” này hơn nhé!

Xem thêm:

>> Dấu hiệu nhận biết và cách phòng chống vi khuẩn ăn thịt người

>> Whitmore không phải là vi khuẩn ăn thịt người và hoàn toàn có thể chữa dứt điểm

>> Cảnh báo vi khuẩn ăn thịt người trong mùa mưa bão, đã có người tử vong

Kinh nghiệm hay Alothit.vn

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Bác sĩ cảnh báo vi khuẩn ăn thịt người trong các loại hải sản chín tái! tại Alothit.vn  bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *