Cách bảo quản thịt, cá tươi và các loại thực phẩm khác

Cách bảo quản thịt, cá tươi và các loại thực phẩm khác

Bạn đang xem bài viết Cách bảo quản thịt, cá tươi và các loại thực phẩm khác tại Alothit.vn  bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

Thực phẩm tươi

Cách bảo quản thịt, cá tươi và các loại thực phẩm khác

– Đối với thịt, cá tươi sống, sau khi rửa sạch, bạn có thể ướp gia vị trước, chia nhỏ thành từng phần vừa ăn và cho vào hộp riêng có nắp đậy hoặc túi nilon rồi buộc kín lại trước khi cho vào ngăn đá của tủ lạnh để bảo quản.

– Riêng với cá tươi thì để bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh thì bạn nên luộc chín cá để không mất đi chất dinh dưỡng có trong cá. Giăm bông và thịt lợn muối xông khói cần cho vào hộp đựng thức ăn và phủ một chiếc khăn có nhúng muối lên phía trên.

– Các thức ăn đã được đông lạnh, trước khi dùng khoảng 4 – 5 giờ thì nên cho vào ngăn mát của tủ lạnh để rã đông. Không nên rã đông thực phẩm nhiều lần và rã đông bằng lò vi sóng vì thực phẩm sẽ bị mất chất dinh dưỡng.

Đồ đóng hộp

Cách bảo quản các loại thực phẩm

– Đồ hộp phải được cất giữ ở những nơi thoáng mát, khô ráo và tối vì hơi ẩm, nước sẽ làm cho hộp thiếc bị gỉ sét. Với hộp đã mở nắp thì bạn nên bảo quản trong tủ lạnh và dùng hết trong 2 ngày.

– Bạn cũng lưu ý là không mua đồ hộp đã bị phồng, sứt mẻ hay bị rò rỉ.

Đồ khô

Cách bảo quản các loại thực phẩm

– Những thực phẩm khô như hải sản thì sau khi mua về, bạn nên phơi lại 2 – 3 tiếng. Sau đó bạn hãy cho vào lọ thủy tinh hoặc gói kín bằng 2 – 3 lớp giấy báo, rồi cho vào túi nilon buộc kín. Nên bảo quản hải sản khô ở ngăn đá tủ lạnh, thực phẩm khô chứa rất ít nước nên sẽ không bị đông đá, mà còn ngon, dẻo hơn.

– Bạn lưu ý là nên bảo quản thực phẩm khô trong tủ lạnh từ 3 – 4 tuần, sau đó đem ra phơi nắng trong 10 – 15 phút rồi cất lại vào tủ lạnh.

Thực phẩm đã qua chế biến

Cách bảo quản các loại thực phẩm

– Nếu thực phẩm đã được nấu chín thì phải để nguội hẳn, cho vào hộp riêng và đậy kín rồi mới cất vào tủ lạnh, bảo quản thức ăn trong hộp kín sẽ giúp thức ăn không bị khô, bốc mùi và nhiễm các vi sinh vật.

– Không nên bảo quản chung thực phẩm tươi và chín trong tủ lạnh mà chưa được đậy kín nắp hộp. Nếu bảo quản quá nhiều đồ ăn trong tủ lạnh thì cần điều chỉnh giảm nhiệt độ vì nếu không đủ độ lạnh, thức ăn sẽ mau hư hỏng.

Sữa và chế phẩm từ sữa

Cách bảo quản các loại thực phẩm

– Sữa tươi rất dễ hấp thụ mùi vị của những thực phẩm khác, không nên để sữa gần với các loại thực phẩm có mùi nồng. Để bảo quản sữa tốt nhất thì bạn nên giữ nguyên hộp bao bì bên ngoài rồi cho vào ngăn mát của tủ lạnh và nên dùng hết trong vòng 24 tiếng nếu đã mở hộp.

– Phô mai cũng là loại thực phẩm dễ hấp thụ mùi vị của các loại thực phẩm khác và rất nhanh khô nên nếu bạn chưa sử dụng hết thì hãy dùng màng bọc thực phẩm để bọc phô mai lại trước khi cho vào tủ lạnh để bảo quản. Các loại sữa chua, bánh mì sữa… nên chú ý thời hạn sử dụng và nên dùng hết càng sớm càng tốt.

Hy vọng bạn đã có thêm cho mình những kinh nghiệm hay để bảo quản thực phẩm một cách tốt nhất, đảm bảo cho bữa ăn hằng ngày cũng như sức khỏe nhé.

Alothit.vn

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách bảo quản thịt, cá tươi và các loại thực phẩm khác tại Alothit.vn  bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *