Cách luộc vịt không bị hôi, thịt thơm và mềm ngon

Cách luộc vịt không bị hôi, thịt thơm và mềm ngon

Bạn đang xem bài viết Cách luộc vịt không bị hôi, thịt thơm và mềm ngon tại Alothit.vn  bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

Cách luộc vịt không chỉ đơn giản là cho vịt vào nồi nước sôi rồi luộc chín. Để có được món vịt luộc ngon thì bạn phải chuẩn bị kỹ lưỡng từ khâu nguyên liệu, đến sơ chế rồi mới bắt đầu luộc vịt. Vì thịt vịt thường có mùi hôi lông và thịt bị dai nếu không biết cách luộc, bài viết sau sẽ hướng dẫn cách luộc vịt ngon.

Nguyên liệu

  • ½ con vịt
  • 1 cây sả
  • 1 củ hành tây
  • Gừng, Hành tím
  • Rượu trắng

Để nấu được món vịt luộc ngon thì đầu tiên phải biết cách chọn vịt. Vịt nên chọn còn sống, trưởng thành, có ức đầy, da cổ và da bụng dày, đã mọc đủ lông. Không nên chọn vịt quá béo, ngậy mỡ vì khi ăn sẽ bị ngán, cũng không nên chọn vịt quá non hay quá già, vì vịt non thì thịt sẽ bị nhão và vịt già thì thịt sẽ dai. Vịt mua về rửa với rượu trắng để khử bớt mùi hôi sau đó xả qua lại với nước. Khi luộc thịt vịt để nguyên miếng, không chặt nhỏ ra.

Cách chọn vịt ngon

Để nấu được món vịt luộc ngon thì đầu tiên phải biết cách chọn vịt.

Vịt nên chọn con còn sống, trưởng thành, có ức đầy, da cổ và da bụng dày, đã mọc đủ lông, khi làm sẽ đỡ mất thời gian hơn. Không nên chọn những con vịt con, có mỏ to, mềm vì thịt sẽ bị nhão và sẽ mất thời gian khi vặt lông. Cũng không nên chọn vịt già, có mỏ nhỏ và cứng vì thịt sẽ bị dai. Để kiểm tra vịt khỏe mạnh hay bị bệnh bằng cách xem hậu môn của vịt có bị dính phân chảy hay không, nếu có thì vịt đang bị bệnh không nên mua.

Nếu chọn vịt làm sẵn để nấu thì bạn nên chọn vịt vừa mới làm, còn độ tươi, khi ấn tay vào thịt vịt cảm thấy chắc. Nếu thịt bị bơm nước thì khi ấn vào sẽ cảm thấy nhão, bập bùng.

Cách khử mùi hôi của vịt

Cách luộc vịt không bị hôi, thịt thơm và mềm ngon

Thịt vịt thường có mùi hôi đặc trưng và không phải ai cũng biết cách để khử đi mùi khó chịu đó. Đầu tiên phải làm sạch lông vịt và lấy hết phần tuyến nhờn ở đuôi vịt, nếu lấy còn sót thì khi nấu sẽ có mùi khó chịu tiết ra.

Sau đó bóp vịt với muối, tiêu, gừng đập dập, rượu trắng để khoảng 30 phút rồi sau đó rửa qua lại với nước, để ráo nước.

Tham khảo thêm: 3 cách nhổ lông vịt nhanh, sạch và khử mùi hôi hiệu quả

Cách luộc vịt ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cách luộc vịt không bị hôi, thịt thơm và mềm ngon

Vịt mua về rửa với rượu trắng để khử bớt mùi hôi sau đó xả qua lại với nước. Khi luộc thịt vịt để nguyên miếng, không chặt nhỏ ra.

Sả đập dập rồi cắt thành các khúc. Gừng gọt vỏ ngoài, cắt lát. Hành tây và hành tím nướng sơ trên bếp để khi nấu sẽ có hương vị thơm hơn.

Bước 2: Luộc vịt

Cách luộc vịt không bị hôi, thịt thơm và mềm ngon

Đặt nồi lên bếp và đổ nước vào khoảng vừa đủ ngập vịt. Cho sả, hành tây, hành tím, gừng vào nồi rồi bật bếp, nấu sôi nước. Sau khi nước sôi thì cho vịt vào và đậy nắp lại, để lửa lớn. Vịt luộc trong khoảng 15 – 25 phút thì sẽ chín. Để chắc chắn là thịt đã chín thì có thể dùng chiếc đũa đâm vào thịt, thấy thịt mềm, dễ đâm là thịt đã chín. Sau đó tắt bếp, gắp thịt ra dĩa rồi chặt thành các miếng nhỏ vừa ăn.

Nước luộc vịt các bạn có thể sử dụng tiếp làm nước dùng ăn bún hoặc nấu canh thì sẽ rất ngọt nhé.

Tham khảo thêm: 3 cách pha nước chấm vịt luộc với các nguyên liệu có sẵn, dễ tìm như tỏi, ớt, chanh, gừng…, chuẩn vị nhà hàng ngay tại nhà.

Cách làm nước chấm ăn kèm

Cách luộc vịt không bị hôi, thịt thơm và mềm ngon

Nước mắm gừng

Vịt luộc sẽ thường được ăn kèm với nước mắm gừng. Cho vào chén lượng nước mắm vừa đủ, 1 muỗng đường, 1 muỗng cà phê gừng băm nhuyễn, 1 muỗng ớt băm nhuyễn và vắt vào 1 ít chanh là chén nước mắm gừng thơm đã hoàn thành.

Nước tương

Vịt luộc ăn kèm với nước tương thì ít phổ biến hơn nhưng hương vị thì vẫn thơm ngon không kém khi ăn cùng với nước mắm gừng. Cho xì dầu vào chén, 1 ít đường tùy khẩu vị thích ăn ngọt nhiều hay ít, 1 muỗng cà phê tỏi băm nhuyễn, 1 muỗng cà phê ớt băm nhuyễn, khuấy cho các gia vị hòa quyện với nhau là hoàn tất.

Thành phẩm

Cách luộc vịt không bị hôi, thịt thơm và mềm ngon

Vậy là món vịt luộc đã hoàn tất rồi, có thể trộn thêm gỏi để ăn chung hoặc có thể ăn cơm, ăn bún sẽ rất tuyệt đấy.

Kinh nghiệm hay Alothit.vn

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách luộc vịt không bị hôi, thịt thơm và mềm ngon tại Alothit.vn  bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *