Có phải ăn cá tốt hơn ăn thịt?

Có phải ăn cá tốt hơn ăn thịt?

Bạn đang xem bài viết Có phải ăn cá tốt hơn ăn thịt? tại Alothit.vn  bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

Thực hư thông tin ăn cá tốt hơn ăn thịt?

Có phải ăn cá tốt hơn ăn thịt?

Trên thực tế, không thể nói ăn cá tốt hơn ăn thịt. Bởi thịt là nguồn cung cấp các Axit amin cần thiết, các Axit béo không no giúp cho nhiều tổ chức, cơ quan trong cơ thể phát triển. Ngoài ra, thịt còn có nhiều chất khoáng, Vitamin và nhiều yếu tố vi lượng như: Sắt, Kẽm, Đồng hay Coban cần thiết cho học sinh, sinh viên hoặc những người lao động, vận động viên cần nhiều năng lượng để chuyển hóa.

Một số loại thịt như thịt bò, thịt heo nạc…chứa nhiều chất sắt tốt cho những người thiếu máu, thiếu sắt, trẻ em tuổi dậy thì. Tuy nhiên, trong quá trình tiêu hóa, thịt có thể tạo ra nhiều sản phẩm trung gian gây độc đối với cơ thể, đặc biệt là thịt mỡ (chứa nhiều Axit béo no). Nếu dùng nhiều sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, tăng huyết áp nhất là với những người già, trung niên.

Cá có giá trị dinh dưỡng khá cao. Là nguồn Protid quý hiếm, có đủ các loại Axit amin cần thiết cho cơ thể

Nhưng cá cũng không hẳn là thực phẩm không tốt bằng thịt. Cá có giá trị dinh dưỡng khá cao. Là nguồn Protid quý hiếm, có đủ các loại Axit amin cần thiết cho cơ thể. Mỡ cá còn chứa nhiều Vitamin A, D và các loại Axit béo chưa no. Cá biển còn chứa nhiều chất khoáng quan trọng như: Canxi, Phốt pho, Clo, Natri, Fluo và yếu tố vi lượng khác. Thịt của các loại cá rất dễ tiêu và hấp thu.

Tóm lại, cả cá và thịt đều có giá trị dinh dưỡng cao, do đó các bà nội trợ nên cân bằng thực đơn để bổ sung dưỡng chất đầy đủ từ cá và thịt.

Một số loại cá nên hạn chế ăn, tránh gây hại cho sức khỏe

Nếu ăn nhiều cá rô phi sẽ làm tăng lượng Cholesterol, khiến cơ thể bị dị ứng

– Cá rô phi: loại cá này không chứa nhiều Axit béo có lợi nhưng lại chứa nhiều Axit béo có hại tương tự như mỡ heo. Nếu ăn nhiều sẽ làm tăng lượng Cholesterol, khiến cơ thể bị dị ứng. Đối với người bị bệnh tim, hen suyễn hay viêm khớp không nên dùng cá rô phi.

– Cá chình: loài cá này béo nhưng chúng sống và hấp thụ rác thải công nghiệp và nông trại từ nguồn nước do đó chứa nhiều chất độc. Bên cạnh đó nó cũng nhiễm thủy ngân khá nhiều.

– Cá ngừ: cá ngừ vây xanh hoặc vây đen chủ yếu được nuôi bằng thuốc kháng sinh hoặc hooc-môn. Do đó bạn không nên ăn nhiều, người lớn chỉ nên ăn 100gr/tháng, còn trẻ em tuyệt đối không nên ăn.

Xem thêm: Nên ăn bao nhiêu cá/thịt trong một tuần là tốt

Thực tế cho thấy cả cá và thịt đều chứa nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể. Quan trọng hơn là các chị em nội trợ nên biết cách cân bằng số lượng cũng như cách chế biến trong nấu ăn để có được giá trị dưỡng chất tối đa nhất.

Nguồn tham khảo: suckhoedoisong.vn

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Có phải ăn cá tốt hơn ăn thịt? tại Alothit.vn  bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *