Khi nào nên thái thịt ngang thớ, khi nào nên thái thịt dọc thớ?

Khi nào nên thái thịt ngang thớ, khi nào nên thái thịt dọc thớ?

Bạn đang xem bài viết Khi nào nên thái thịt ngang thớ, khi nào nên thái thịt dọc thớ? tại Alothit.vn  bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

Thái thịt tưởng chừng như là một việc đơn giản nhưng lại rất khó đó. Nếu không biết cách bạn sẽ rất dễ dàng cắt sai thớ thịt, khiến món ăn trở nên kém hấp dẫn đó. Mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn trở thành chuyên gia trong lĩnh vực thái thịt ngay lập tức đó.

Thế nào là thái ngang thớ, thái dọc thớ thịt?

Khi nào nên thái thịt ngang thớ, khi nào nên thái thịt dọc thớ?

Thịt động vật như thịt bò, thịt lợn, thịt gà,… có chứa những sợi cơ khỏe, dai và có cấu trúc song song với nhau như dây đàn. Vì vậy nếu cắt thịt dọc theo những đường cơ này sẽ làm tăng độ dai cho miếng thịt bất kể là thịt sống hay thịt chín. Để nhận biết được thớ thịt, bạn nhìn vào mặt cắt của miếng thịt. Nếu thấy những sợi cơ chạy dài thì đó là dọc thớ, còn nếu thấy đầu các sợi cơ chạy ra thì đó là ngang thớ thịt.

Khi nào thì thái ngang thớ, thái dọc thớ?

Với mỗi phần thịt cũng như món ăn chế biến sẽ có cách thái thịt phù hợp nhất để khiến cho món ăn trở nên hấp dẫn, ngon miệng hơn.

Thông thường, bạn sẽ thái ngang theo thớ thịt để chế biến các món ăn như xào, hấp, hầm, luộc,.. Điều này sẽ khiến cho các sợi cơ và mô thịt ngắn lại, nhờ đó chúng ta sẽ ăn dễ dàng và miếng thịt sẽ mềm hơn. Mặc dù vậy, phần lườn gà (ức gà) là phần thịt mềm, dễ bị vụn miếng thịt, vì vậy khi xào nấu bạn nên thái dọc thớ thịt để tránh tình trạng trên và tăng tính thẩm mỹ cho món ăn.

Khi nào thì thái ngang thớ, thái dọc thớ?

Tuy nhiên, việc thái dọc theo thớ thịt sẽ là cách thái phù hợp nhất phục vụ các món ăn dùng để bóp hỏi hay khô, ví dụ như bò gác bếp, khô gà, bò khô,..Khi thái dọc thớ thịt sẽ giúp các món ăn này tăng được độ dai và giữ được cấu trúc, tránh vấn đề miếng thịt bị vụn khi sấy khô.

Một số mẹo giúp thái thịt dễ dàng, nhanh chóng hơn

Một số mẹo giúp thái thịt dễ dàng, nhanh chóng hơn

Làm đông lạnh thịt trước khi thái: Cho miếng thịt vào ngăn đá tủ lạnh trong khoảng 15 phút sẽ giúp cho việc thái dễ dàng hơn. Khi đó phần nước bên trong miếng thịt sẽ đông lại và sẽ giúp cho miếng thịt cứng lại dễ cầm và dễ thái hơn.

Lựa chọn đúng loại dao: Bạn nên sử dụng những con dao sắc mỏng, cầm chắc tay trước khi thái để thái miếng thịt được dứt khoát hơn và giúp miếng thịt đẹp mắt hơn.

Một số mẹo giúp thái thịt dễ dàng, nhanh chóng hơn

Sử dụng thớt khi thái: Đối với các món xào, hầm bạn có thể sử dụng thớt mỏng, nhẹ. Tuy nhiên khi băm, chặt thịt thì bạn cần dùng thớt to và dày để thực hiện.

Đối với thịt luộc: Bạn nên để thịt nguội trong vòng 15-20 phút trước khi thái. Nếu bạn thái thịt khi còn nóng sẽ khiến thịt bị nát, thớ thịt không đẹp mắt và tác động không tốt tới dao của bạn.

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn một số mẹo nhỏ trong việc thái thịt để sao cho phù hợp với từng cách chế biến và tăng độ thẩm mỹ cho món ăn. Đây là một trong những bí quyết nấu ăn mà ai cũng cần phải nắm để có thể trở thành vua đầu bếp trong chính căn bếp của mình!

Xem thêm:

>> Vì sao nên thái thịt ngang thớ?

>> 4 lỗi cần tránh khi nấu thịt trên bếp gas

>> Tuyệt chiêu nấu các loại thịt không bị dai

Kinh nghiệm hay Alothit.vn

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Khi nào nên thái thịt ngang thớ, khi nào nên thái thịt dọc thớ? tại Alothit.vn  bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *