Muốn thịt tươi lâu, hãy làm thêm bước này trước khi cho vào tủ lạnh

Muốn thịt tươi lâu, hãy làm thêm bước này trước khi cho vào tủ lạnh

Bạn đang xem bài viết Muốn thịt tươi lâu, hãy làm thêm bước này trước khi cho vào tủ lạnh tại Alothit.vn  bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

Để giữ thịt được lâu thì đa phần mọi người đều có xu hướng cho thịt vào ngăn đá hay ngăn mát để giữ tươi, khi dùng lấy ra rã đông. Tuy nhiên cách này lại dễ gây nhiễm khuẩn, ảnh hưởng cho sức khỏe và thịt không giữ được lâu. Cùng tìm hiểu các bước bảo quản thịt đúng cách qua bài viết sau đây của Alothit.vn nhé!

Vật dụng cần chuẩn bị

  • Thịt cần bảo quản
  • Rượu trắng
  • Dầu ăn
  • Màng bọc thực phẩm, giấy bạc.

Muốn thịt tươi lâu, hãy làm thêm bước này trước khi cho vào tủ lạnhVật dụng cần chuẩn bị gồm thịt lợn, rượu trắng, dầu ăn,…

Cách bảo quản thịt

Bước 1 Bạn cắt miếng thịt thành từng phần nhỏ, theo khẩu phần từng bữa của gia đình. Trước khi cắt thịt thì bạn tránh rửa thịt với nước vì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng thịt và thời gian bảo quản.

Bước 2 Dùng cọ quét rượu trắng lên thịt để khử trùng, kế đến quét thêm một ít dầu ăn lên bề mặt thịt để giữ độ ẩm, bảo đảm bảo dưỡng chất trong thịt.

Bước 3 Tiếp theo, bạn chỉ cần dùng màng bọc thực phẩm để bọc kín thịt để giữ thịt được tươi, rồi lấy giấy bạc để bao thêm một tầng bên ngoài để chống ẩm, ngăn hơi lạnh, tránh thịt bị cứng.

Bước 4 Cuối cùng, bạn chỉ cần đặt thịt vào ngăn đá tủ lạnh để bảo quản là hoàn thành.

Bảo quản thịt chỉ bằng rượu trắng, dầu ăn và màng bọc thực phẩmBảo quản thịt chỉ bằng rượu trắng, dầu ăn và màng bọc thực phẩm

Những sai lầm khi bảo quản thịt trong tủ lạnh

Không vệ sinh bàn tay trước khi rửa thực phẩm

Việc vệ sinh bàn tay trước khi rửa thực phẩm là điều quan trọng bởi trên bàn tay là nơi dễ tiếp xúc nhiều vi khuẩn nhất.

Do đó nếu không rửa tay trước khi rửa thực phẩm thì sẽ dễ lây nhiễm vi khuẩn, ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm đó, vì vậy bạn nên có thói quen rửa tay thường xuyên thật sạch, nhất là trước khi tiếp xúc thực phẩm.

Không vệ sinh bàn tay trước khi rửa thực phẩm sẽ dễ lây nhiễm vi khuẩnKhông vệ sinh bàn tay trước khi rửa thực phẩm sẽ dễ lây nhiễm vi khuẩn

Không rửa thịt tươi trước khi đông đá

Thói quen đưa thịt trực tiếp vào tủ lạnh bảo quản mà không cần rửa ở các chị em nội trợ xảy ra rất nhiều vì nghĩ nếu rửa thịt sẽ làm hư thịt.

Tuy nhiên, điều này làm vi khuẩn còn bám trên thịt sinh sôi, ảnh hưởng thời gian bảo quản của thịt. Do đó, sau khi mua về, các chị em nội trợ nên rửa sạch, thấm khô rồi cho vào hộp chuyên dụng hay túi zip rồi cho vào tủ lạnh bảo quản.

Không rửa thịt tươi trước khi đông đá làm vi khuẩn còn bám trên thịt sinh sôiKhông rửa thịt tươi trước khi đông đá làm vi khuẩn còn bám trên thịt sinh sôi

Làm đông lạnh lại thịt sau khi dùng không hết

Nhiều gia đình có thói quen rã đông thịt xong, nếu ăn không hết thì cho vào ngăn đông đá để bảo quản tiếp.

Điều này sẽ làm cho vi khuẩn phát triển mạnh hơn gấp nhiều lần, làm ảnh hưởng chất lượng thịt và dễ gây ngộ độc thực phẩm. Vì thế, bạn tránh đông lạnh thực phẩm nếu đã mang ra rã đông.

Làm đông lạnh lại thịt sau khi dùng không hết làm ảnh hưởng chất lượng thịt và dễ gây ngộ độc thực phẩmLàm đông lạnh lại thịt sau khi dùng không hết làm ảnh hưởng chất lượng thịt và dễ gây ngộ độc thực phẩm

Trữ đông thịt tươi trong ngăn lạnh quá lâu

Mỗi loại thực phẩm đều có thời gian bảo quản trong tủ lạnh riêng biệt, đối với thịt thì không nên để quá 1 tuần, nếu đã chế biến thì có thể giữ được 3 – 5 ngày, còn bảo quản trong ngăn mát thì chỉ được 2 ngày.

Nếu bảo quản thịt trong tủ lạnh quá lâu dễ làm các chất dinh dưỡng trong thịt bị biến chất, hương vị bị biến đổi, không tốt cho sức khỏe, nhất là trữ thịt trong ngăn mát quá lâu, sẽ khiến vi khuẩn sinh sôi mạnh, làm chất lượng của thịt giảm xuống.

Mỗi loại thực phẩm đều có thời gian bảo quản trong tủ lạnh riêng biệtMỗi loại thực phẩm đều có thời gian bảo quản trong tủ lạnh riêng biệt

Điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh không phù hợp

Nhiệt độ tủ lạnh ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình bảo quản thịt, nhiệt độ không thích hợp sẽ làm thịt mau bị hư, biến chất.

Đối với thịt để trong ngăn mát thì nhiệt độ phải dưới 4 độ C, còn đặt tại ngăn đá phải dưới -18 độ C. Nếu nhiệt độ tủ lạnh dưới 4 độ C sẽ dễ làm thịt bị hư thối do vi khuẩn sinh sôi.

Nhiệt độ tủ lạnh ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình bảo quản thịtNhiệt độ tủ lạnh ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình bảo quản thịt

Tham khảo thêm: Những sai lầm khi bảo quản thịt trong tủ lạnh

Bên trên là những bước giúp các chị em nội trợ bảo quản thịt đúng chuẩn trước khi đưa vào tủ lạnh. Mong qua bài viết trên có thể giúp các bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích và thú vị.

Alothit.vn

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Muốn thịt tươi lâu, hãy làm thêm bước này trước khi cho vào tủ lạnh tại Alothit.vn  bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *