Người bị bệnh gút có ăn được thịt gà không?

Người bị bệnh gút có ăn được thịt gà không?

Bạn đang xem bài viết Người bị bệnh gút có ăn được thịt gà không? tại Alothit.vn  bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

Nhiều người cho rằng, khi mắc bệnh gút, bệnh nhân cần kiêng cữ thịt gà, bởi thịt gà có chứa hàm lượng purin gây ảnh hưởng đến người bệnh. Một số khác lại cho rằng thịt gà là một thực phẩm dinh dưỡng, rất tốt cho người bị bệnh gút.

Vậy đâu là ý kiến đúng? Bài viết dưới đây của Alothit.vn sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

Người bị bệnh gút có ăn được thịt gà không?

Theo thông tin từ trang của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec, nguyên nhân gây ra bệnh gút là sự lắng đọng của axit uric có trong máu tại các khớp. Cơ chế của việc tăng nồng độ axit uric là do người bệnh dung nạp quá nhiều thực phẩm chứa purin vào cơ thể.

Thịt gà là loại thực phẩm có chứa purin nhưng hàm lượng của hợp chất này trong thịt gà chỉ ở mức thấp. Do đó, người bị bệnh gút vẫn có thể ăn được thịt gà nhưng chỉ được ăn với liều lượng phù hợp và phải chế biến cẩn thận.

Ăn thịt gà theo chế độ hợp lý vừa giúp cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho người bệnh, vừa ngăn ngừa sự gia tăng axit uric trong máu. Ngược lại, người bị bệnh gút ăn quá nhiều thịt gà có thể gây ra tình trạng dư thừa purin, làm nồng độ axit uric cao, gây nên sự đau đớn ở các khớp, thậm chí có thể dẫn tới tàn phế.

Người bị bệnh gút có ăn được thịt gà không?Người bị bệnh gút có ăn được thịt gà không?

Giá trị dinh dưỡng của thịt gà

Thịt gà chứa nhiều protein, ít natri, ít đường và không chứa tinh bột. Ngoài ra, thịt gà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình trao đổi chất trong cơ thể như vitamin B, chất chống oxy hóa, selen và phốt pho.

Với những thành phần dinh dưỡng đó, thịt gà mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe, điển hình như: Tăng cơ bắp, tăng cường sức khỏe xương khớp, cải thiện hệ miễn mạch, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch,…

Như đã nói ở trên, người bị bệnh gút có thể ăn được thịt gà nhưng cần phải biết những bộ phận nào nên ăn và không nên ăn để không gây ảnh hưởng đến tình trạng bệnh. Bên cạnh đó, người bệnh cũng cần biết nên ăn bao nhiêu thịt gà mỗi ngày là đủ.

Giá trị dinh dưỡng của thịt gàGiá trị dinh dưỡng của thịt gà

Cách cắt giảm hàm lượng purin từ thịt gà tốt nhất

Giá trị dinh dưỡng của thịt gà khác nhau giữa từng bộ phận. Hàm lượng purin có trong thịt gà cũng vậy. Những người bị bệnh gút cần phải cân nhắc kỹ lưỡng về việc tiêu thụ các thực phẩm chứa purin vào cơ thể.

Tại Nhật Bản, các hướng dẫn về kiểm soát tăng axit uric khuyến nghị nên giảm lượng purin có trong khẩu phần ăn xuống dưới 400mg/ngày.

Theo Hiệp hội Dinh dưỡng Hoa Kỳ, thực phẩm có tổng hàm lượng purin khoảng từ 150 – 1000 mg/100g là các thực phẩm giàu purin. Trong khi đó, hàm lượng purin trong thịt gà/100g là:

  • Da gà: 175mg/100g (cao)
  • Cánh gà: 137.5mg purin/100g (vừa phải)
  • Gan gà: <300mg/100g (cao)
  • Chân gà: 122.9mg/100g (vừa phải).

Theo đó, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng các bệnh nhân bị bệnh gút nên loại bỏ phần nội tạng và da của gà. Chỉ nên sử dụng phần chân và phần ức gà bởi bộ phận này chứa hàm lượng purin tương đối thấp, không gây hại cho sức khỏe người bệnh.

Cách cắt giảm hàm lượng purin từ thịt gà tốt nhấtCách cắt giảm hàm lượng purin từ thịt gà tốt nhất

Mẹo nấu ăn từ thịt gà cho người bị bệnh gút

Khi nấu thịt gà cho người bị bệnh gút, bạn có thể áp dụng một số mẹo dưới đây để làm giảm bớt hàm lượng purin có trong thịt gà:

  • Trước khi chế biến, bạn cần loại bỏ sạch phần da và nội tạng.
  • Không nên chế biến gà bằng phương pháp nướng, chiên hoặc rán bởi cách chế biến này có chứa nhiều dầu mỡ và có thể làm tăng hàm lượng purin, không tốt cho người bị bệnh gút.
  • Tuyệt đối không kết hợp thịt gà cùng với các thực phẩm chứa nhiều purin. Việc dung nạp các thực phẩm nhiều purin một lúc có thể khiến người bị bệnh gút đau đớn ở các xương khớp, gây ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh gút.
  • Luộc và hấp là 2 cách chế biến thịt gà tốt nhất cho người bệnh gút. Bạn cũng có thể kết hợp luộc hoặc hấp cùng với một số loại rau, củ có chứa nhiều chất xơ. Điều này không chỉ bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng mà còn giúp tăng khẩu vị người bệnh.

Mẹo nấu ăn từ thịt gà cho người bị bệnh gútMẹo nấu ăn từ thịt gà cho người bị bệnh gút

Trên đây là những chia sẻ của Alothit.vn về vấn đề người bị bệnh gút có nên ăn thịt gà hay không. Hy vọng với bài viết này, bạn có thể bỏ túi được những kiến thức hữu ích. Cảm ơn vì đã theo dõi!

Nguồn: Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec

Tham khảo một số sản phẩm thịt gà đang có bán tại Bách Hoá XANH:

Alothit.vn

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Người bị bệnh gút có ăn được thịt gà không? tại Alothit.vn  bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *