Nhảy dây 10 phút giảm bao nhiêu calo? Có giảm cân không?

Nhảy dây 10 phút giảm bao nhiêu calo? Có giảm cân không?

Bạn đang xem bài viết Nhảy dây 10 phút giảm bao nhiêu calo? Có giảm cân không? tại Alothit.vn  bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

Nhảy dây là một bài thể dục đơn giản được nhiều người biết đến vì nó giúp tăng chiều cao, ngoài ra nó còn giúp đốt cháy mỡ thừa hiệu quả. Cùng với Alothit.vn tìm hiểu xem 10 phút nhảy dây sẽ tiêu hao bao nhiêu calo cũng như tập luyện vậy có giảm cân hay không qua bài viết sau.

Nhảy dây có tác dụng gì đối với sức khỏe

Nhảy dây là hoạt động thể dục đơn giản và dễ áp dụng cho nhiều đối tượng khác nhau, khi thực hiện nhảy dây, hành động bật nhảy liên tục khiến cho cơ tim hoạt động nhanh và bơm máu khắp các cơ quan trong cơ thể, từ đó rèn luyện sức khỏe cơ thể, giảm nguy cơ bị đột quỵ, đau tim.

Nhảy dây 10 phút giảm bao nhiêu calo? Có giảm cân không?Nhảy dây là hoạt động thể dục đơn giản và dễ áp dụng cho nhiều đối tượng khác nhau

Ngoài ra, nhịp thở của cơ thể tăng lên, giúp cải thiện dung tích phổi và đốt cháy lượng mỡ thừa khi nhảy dây nhanh trong thời gian ngắn, nhờ vào đó mà rèn luyện được sức bền cho cơ thể.

Nhảy dây giúp cải thiện dung tích phổi và đốt cháy lượng mỡ thừaNhảy dây giúp cải thiện dung tích phổi và đốt cháy lượng mỡ thừa

Đồng thời, ở lứa tuổi thanh thiếu niên nếu việc nhảy dây thường xuyên giúp tăng chiều cao, khi trưởng thành thì bài tập này giúp ngừa loãng xương, tăng tốc độ phản xạ và khả năng giữ thăng bằng.

Do đó, mà các vận động viên thể thao sẽ luôn có một bài tập nhảy dây trong các buổi luyện tập để tăng sức bền, khỏe tim mạch và giữ được vóc dáng.

Nhảy dây tốn bao nhiêu calo?

Nhảy dây 10 phút, 15 phút, 30 phút đốt bao nhiêu calo?

Việc nhảy dây cùng thời gian nhảy có mối liên hệ chặt chẽ với nhau, việc nhảy liên tục trong khoảng thời gian ngắn giúp tất cả các khối cơ trong cơ thể hoạt động nhịp nhàng với nhau, tiêu hao lượng calo nhanh chóng hơn là nhảy từ từ, khi không có thời gian giới hạn.

Tập nhảy dây 15 phút trong 5 ngày/tuần sẽ giảm được 150 caloTập nhảy dây 15 phút trong 5 ngày/tuần sẽ giảm được 150 calo

Trong khi cường độ nhảy liên tục trong khoảng thời gian 10 phút, 15 phút và 30 phút thì cơ thể của chúng ta sẽ đốt được bao nhiêu calo? Dưới đây là một ví dụ cho các bạn dễ hình dung hơn.

Nếu bạn có cân nặng 68kg, nhảy dây 10 phút trong 5 ngày mỗi tuần sẽ giảm được 100 calo/ngày, nếu duy trì liên tục sẽ giảm 500 calo/tuần và 0,5 kg trong 2 tuần. Tương tự vậy nếu tăng thời gian tập 15 phút trong 5 ngày/tuần sẽ giảm được 150 calo và có thể đốt được 750 calo mỗi tuần tập.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo rằng chúng ta không nên giảm 1kg/tuần,Các chuyên gia y tế khuyến cáo rằng chúng ta không nên giảm 1kg/tuần,

Vẫn giữ cường độ tập luyện như vậy nhưng tăng lên 30 phút thì bạn sẽ giảm 300 calo/tuần và có khả năng tiêu hao gần 1500 calo/tuần khi tập luyện trong 5 ngày.

Qua ví dụ trên chúng ta có thể thấy việc giảm calo bằng việc nhảy dây hết sức khả quan và hiệu quả. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế khuyến cáo rằng chúng ta không nên giảm quá 1kg/tuần, vì thế bạn cũng không nên quá ép cân nặng sẽ dễ làm cơ thể bị suy nhược và gặp vấn đề khác liên quan đến sức khỏe.

Nhảy dây 100, 500 cái đốt bao nhiêu calo?

Việc tiêu hao calo ở mỗi người sẽ khác nhau, không thể ước tính chính xác mà phải phụ thuộc nhiều vào tốc độ nhảy của mỗi người cũng như số cân nặng càng cao thì lượng calo đốt càng lớn.

Vẫn lấy ví dụ là bạn có khối lượng 68 kg, nhảy mỗi lần sẽ tốn 1 giây, nghĩa là bạn nhảy 60 cái trong 1 phút sẽ đốt được 10 calo, từ đó suy ra một người 68kg nhảy 100 cái trong 10 phút sẽ tiêu hao được 167 calo.

Việc tiêu hao calo ở mỗi người sẽ khác nhau, không thể ước tính chính xácViệc tiêu hao calo ở mỗi người sẽ khác nhau, không thể ước tính chính xác

Trong trường hợp khác, bạn nhảy 1 phút được 100 cái, nếu nhảy 5 phút sẽ là 500 cái và bạn sẽ đốt được 70 calo. Trong 1 người đàn ông nặng 100kg nhảy 2 cái/giây thì nhảy 500 cái sẽ giảm được 84 calo.

Từ đó, bạn có thể thấy được dù nhảy 100 cái hay 500 cái thì số calo sẽ khác nhau, phụ thuộc vào thời gian nhảy, cân nặng, giới tính, thể trạng, kỹ thuật nhảy nên do đó sẽ không có con số calo cụ thể.

Nhảy dây 1000, 3000 cái đốt bao nhiêu calo?

Như đã đề cập ở trên số lần nhảy không thể đo chính xác cơ thể chúng ta đốt cháy lượng calo bao nhiêu, phụ thuộc nhiều yếu tố khác nhau, vì vậy khó để đưa ra con số chính xác khi nhảy 1000 cái, 3000 cái tiêu hao được bao nhiêu calo.

Không có xác định chính xác lượng calo nhảy trong 1000 cái hay 3000 cáiKhông có xác định chính xác lượng calo nhảy trong 1000 cái hay 3000 cái

Tuy nhiên, chúng ta có thể tính được calo đốt cháy trong 1 phút dựa vào công thức dưới đây: Lượng calo tiêu hao trong 1 phút nhảy dây = ( MET x trọng lượng cơ thể x 3,5) / 200

Trong đó:

  • MET ( Metabolic Equivalent of Task) : Giá trị chuyển hóa được dùng để tính cường độ (số vòng quay mỗi phút). Giá trị này càng cao nghĩa là calo bị tiêu hao càng nhiều.
  • MET = 8,8 khi bạn có tốc độ nhảy dây < 100 lần/phút.
  • MET = 11,8 khi bạn có tốc độ nhảy dây được 100 – 120 lần/phút.
  • MET = 12,3 khi bạn có tốc độ nhảy dây được 120 – 160 lần/phút.

Dựa vào công thức trên chúng ta có thể tính được số calo bị đốt cháy mỗi phút bao nhiêu khi nhảy 1000 cái hay 3000 cái.

Ví dụ: Người phụ nữ nặng 73kg nếu nhảy dây 1000 cái với tốc độ 100 cái/phút. Áp dụng công thức ta có: Lượng calo tiêu hao mỗi phút = (11.8 x 73 x 3.5)/200 = 15,07 calo. Suy ra, người phụ nữ này sẽ đốt 15,07 calo trong mỗi phút khi nhảy dây.

Hướng dẫn nhảy dây giảm cân đúng cách

Bước 1 Chọn dây nhảy phù hợp, địa điểm nhảy và thời gian nhảy quy định

Trước khi nhảy dây thì bạn chuẩn bị cho bản thân sợi dây nhảy sao phù hợp với chiều cao, bạn có thể kiểm tra xem dây nhảy có thích hợp không bằng cách dùng chân cố định chính giữa và kéo căng ra, nếu dây ngang nách là chuẩn, còn vượt qua thì thu ngắn lại. Dưới đây là chiều dài dây nhảy dựa vào chiều cao:

Lựa chọn sợi dây nhảy sao phù hợp với chiều caoLựa chọn sợi dây nhảy sao phù hợp với chiều cao

  • Chiều cao dưới 1m50 thì chọn dây dài 2m10.
  • Chiều cao dưới 1m51 – 1m65 thì chọn dây dài 2m40.
  • Chiều cao dưới 1m66 – 1m70 thì chọn dây dài 2m70.
  • Chiều cao trên 1m70 thì chọn dây dài 3m.

Sau đó, tìm nơi rộng rãi, không có nhiều vật dưới đất, tốt nhất là tập nhảy trên sàn gỗ thay vì trên bê tông để tránh chấn thương, trang bị thêm cho mình đôi giày thể thao để nhảy, đặt thời gian nhảy của mình bao lâu để có tốc độ nhảy phù hợp.

Bước 2 Cách nhảy dây cơ bản

Bạn phải khởi động thật kỹ trước khi nhảyBạn phải khởi động thật kỹ trước khi nhảy

Đầu tiên, bạn phải khởi động thật kỹ trước khi nhảy, sau đó cầm sợi dây và giữ hai tay ngang hông, khuỷu tay hơi cong, ưỡn ngực và vai đưa ra sau, hai bắp tay đặt sát người.

Bạn bắt đầu bật nhảy cỡ 2.5 đến 5 cm so với sànBạn bắt đầu bật nhảy cỡ 2.5 đến 5 cm so với sàn

Kế đến, bạn bắt đầu bật nhảy cỡ 2.5 đến 5 cm so với sàn để có khoảng trống khi xoay dây có thể qua đầu, nhảy trong 10 – 15 cái để làm nóng người, nhảy bước đều và không quá cao, điều khiển sợi dây bằng cẳng tay và cổ tay chứ không bằng vai.

Bước 3 Nhảy phối hợp

Lúc này để gia tăng calo tiêu hao, bạn có thể nhảy tích hợp theo những kiểu khác như nhảy 1 bên, nhảy xen kẽ, nhảy gót chạm mông,…mỗi cách nhảy trong 1 phút và lặp qua lại nhiều lần trong 15-20 phút tùy vào mục tiêu của bạn.

Bạn có thể nhảy kết hợp theo những kiểu khác để đốt calo nhiều hơnBạn có thể nhảy kết hợp theo những kiểu khác để đốt calo nhiều hơn

Bên trên là những lợi ích của việc tập luyện nhảy dây cũng như cách nhảy dây sao cho giảm mỡ, hy vọng qua bài viết các bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích và thú vị.

Nguồn: Vinmec

Mua ngay bình nước tại Alothit.vn để bổ sung nước khi tập thể dục nhé

Alothit.vn

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Nhảy dây 10 phút giảm bao nhiêu calo? Có giảm cân không? tại Alothit.vn  bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *