Những sai lầm khi bảo quản thịt trong tủ lạnh

Những sai lầm khi bảo quản thịt trong tủ lạnh

Bạn đang xem bài viết Những sai lầm khi bảo quản thịt trong tủ lạnh tại Alothit.vn  bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

Trữ đông thịt tươi trong ngăn lạnh quá lâu

Nên bảo quản thịt trong ngăn đá của tủ lạnh để giữ được dài ngày hơn, nhưng không nên quá 1 tuần. Với thịt đã qua chế biến thì có thể để được 3 – 5 ngày. Nếu trữ trong ngăn mát thì chỉ nên 2 ngày.

Thịt không được bảo quản trong ngăn đá mà để ở ngăn mát quá lâu cũng dễ sinh ra vi khuẩn gây hại, làm thịt mất dinh dưỡng và hương vị.

Đồng thời, nếu để thịt quá lâu trong tủ lạnh cũng không còn tốt cho sức khỏe vì phân tử protein sẽ bị biến tính, gây hại cho sức khỏe.

Những sai lầm khi bảo quản thịt trong tủ lạnh

Không rửa thịt tươi trước khi đông đá

Rất nhiều bà nội trợ khi mua thịt về thường không rửa mà cất thịt trực tiếp vào tủ lạnh. Điều này sẽ làm mất dinh dưỡng, mùi vị của thịt cũng như nhiều vi khuẩn, chất bẩn vẫn còn đọng lại trên thịt.

Do đó, hãy rửa sạch, thấm khô và cho thịt vào túi hoặc hộp đựng thực phẩm riêng rồi cho vào tủ lạnh. Nên ghi ngày tháng để tránh không bảo quản thịt quá lâu.

Không rửa thịt tươi trước khi đông đá

Làm đông lạnh lại thịt sau khi dùng không hết

Nhiều người có suy nghĩ sau khi rã đông thịt, không ăn hết có thể cho vào tủ đông bảo quản tiếp.

Tuy nhiên cách làm này đã vô tình làm vi khuẩn tăng lên gấp nhiều lần và dễ khiến cơ thể bị ngộ độc thực phẩm.Vì vậy, bạn không nên đông lạnh lại thực phẩm sau khi đã rã đông và chỉ lấy một phần thịt đủ ăn để rã đông.

Làm đông lạnh lại thịt sau khi dùng không hết

Điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh không phù hợp

Nhiều người có thói quen tiết kiệm điện bằng cách tăng nhiệt độ tủ lạnh quá cao. Thế nhưng, điều này đã vô tình khiến thực phẩm mau hỏng hơn, kể cả thực phẩm trong ngăn đá.

Nhiệt độ trong ngăn mát tủ lạnh cần phải đảm bảo luôn ở mức dưới 4 độ C, còn ngăn đá tốt nhất là dưới -18 độ C. Nhiệt độ trên 4 độ C sẽ làm vi khuẩn sinh sôi rất nhanh chóng.

Điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh không phù hợp

Không vệ sinh bàn tay trước khi rửa thực phẩm

Bàn tay là nơi tiếp xúc trực tiếp với các loại thực phẩm và cũng là nơi chứa nhiều vi khuẩn nhất. Nếu rửa thực phẩm mà chưa rửa tay, vi khuẩn sẽ được truyền sang các thực phẩm đó và tăng khả năng lây nhiễm bệnh rất cao.

Việc rửa tay là bước quan trọng nhất để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm. Vì vậy, bạn nên tạo thói quen rửa tay bằng xà phòng và nước ấm khoảng 20 giây trước khi chuẩn bị hoặc chế biến thực phẩm.

Không vệ sinh bàn tay trước khi rửa thực phẩm

Lưu ý khi bảo quản thịt trong tủ lạnh

– Thịt tươi để trong tủ chỉ nên khoảng 3 ngày, nên cắt nhỏ thành miếng đủ dùng.

– Đối với trẻ nhỏ, nên cho trẻ ăn thịt tươi, không nên dùng thịt tích trữ lâu vì đường tiêu hóa của trẻ rất yếu, dễ bị ảnh hưởng hơn so với người lớn.

– Không cho thịt đã nấu chín vào đông lạnh quá lâu. Thịt để lâu trong tủ lạnh ăn vẫn có thể bị tiêu chảy.

– Thịt khi đã nấu chín cần phải để nguội trước khi bỏ vào ngăn đá. Việc này sẽ ngăn ngừa sự phát triển của các vi sinh vật gây ngộ độc thực phẩm.

Thịt tươi để trong tủ chỉ nên khoảng 3 ngày, nên cắt nhỏ thành miếng đủ dùng.

– Không cho thịt vào tủ đông khi thịt còn ấm, nhất là thịt gia cầm vừa giết mổ, nên rửa sạch để làm giảm nhiệt độ của thịt rồi mới cho vào tủ lạnh.

– Cách rã đông an toàn nhất là chuyển thịt từ ngăn đá xuống ngăn lạnh. Hoặc để bên ngoài không khí nhiệt độ phòng nhưng không để quá lâu, nhất là vào ngày hè.

– Nên dùng túi nylon, bọc đồ ăn gói thịt lại. Thịt khi bảo quản trong ngăn đông dễ bị cháy lạnh, do bị mất nước và chuyển màu xám hoặc thâm. Do đó, trước khi cho vào ngăn đá, dùng túi nylon hay bọc đồ ăn để gói và không bọc quá 4 lớp.

Nên dùng túi nylon, bọc đồ ăn gói thịt lại

Hãy tuân thủ những nguyên tắc bảo quản thịt mà Bách hóa Xanh chia sẻ trên để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình nhé!

Xem thêm Cách rã đông và bảo quản thịt đúng cách

Nguồn tham khảo afamily.vn

Alothit.vn

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Những sai lầm khi bảo quản thịt trong tủ lạnh tại Alothit.vn  bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *