Tại sao thịt gà nhập từ Mỹ và Brazil về Việt Nam nhưng giá chưa tới 20.000đ/kg?

Tại sao thịt gà nhập từ Mỹ và Brazil về Việt Nam nhưng giá chưa tới 20.000đ/kg?

Bạn đang xem bài viết Tại sao thịt gà nhập từ Mỹ và Brazil về Việt Nam nhưng giá chưa tới 20.000đ/kg? tại Alothit.vn  bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

Giá nhập bình quân mặt hàng thịt gà trong 8 tháng đầu năm là 850 USD/tấn, tương đương 19.500 – 20.000 đồng/kg. Nhiều người đặt câu hỏi tại sao gà Mỹ, Brazil nhập về Việt Nam lại có giá quá “bèo” như vậy?

Việt Nam nhập nhiều nhưng người Mỹ không chuộng

Lượng thịt gà được nhập về Việt Nam chủ yếu là gà công nghiệp, chiếm kim ngạch nhập khẩu nhiều nhất là gà đông lạnh nguyên con và thịt gà đông lạnh đã chặt. Trong đó, đùi gà chiếm tỷ trọng lớn nhất (71,5%), tiếp theo là chân gà (8,7%), gà nguyên con (8,2%), cánh gà (5,8%), các bộ phận khác (5,8%).

Ông Nguyễn Tất Thắng, tổng thư ký Hội Chăn nuôi Việt Nam, phân tích tại nhiều nước phương Tây, trong đó có Mỹ, lườn gà mới là mặt hàng được ưa chuộng hơn. Còn các loại thịt như đùi, cánh không được ưa chuộng.

Tại sao thịt gà nhập từ Mỹ và Brazil về Việt Nam nhưng giá chưa tới 20.000đ/kg?

“Đây thực chất là sản phẩm phụ phẩm cho chế biến song vẫn xuất khẩu được sang các nước châu Á thì họ vẫn xuất sang”, ông Thắng nói.

Tổng cục Hải quan cũng từng khẳng định điều này trong thông báo phát đi hồi tháng 6. “Thực tế, mức giá nhập khẩu gà rẻ vì Việt Nam chủ yếu nhập mặt hàng được coi là thứ phẩm, không được ưa chuộng tại thị trường Mỹ”.

Thịt gà bù đắp cho lượng thịt lợn bị thiếu hụt

Bộ Công Thương chỉ ra các số liệu về nhập khẩu thịt gà có xu hướng tăng do để bù đắp về lượng thịt lợn trong nước bị thiếu hụt do dịch tả lợn châu Phi.

Dịch tả lợn châu Phi xảy ra vừa qua đã khiến cả nước thiệt hại khoảng 5,5 triệu con lợn, tương đương khoảng 8% tổng sản lượng thịt của cả nước.

Cần có thêm sản lượng thực phẩm khá lớn để bù đắp cho lượng thịt lợn bị thiếu hụt, chủ động được nguồn thịt trong 3 – 4 tháng cuối năm và không lo thiếu dịp Tết Nguyên đán.

Một chuyên gia hội nhập cho rằng mức giá trung bình 19.500 – 20.000 đồng/kg gà nhập khẩu chưa hẳn đã thấp. Mức giá trên chưa tính thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng, bảo quản kho lạnh… trong khi tổng những loại phí này không hề nhỏ.

Cách tính giá trung bình lấy trị giá nhập chia tổng lượng nhập có thể không phù hợp với mặt hàng thịt gà. Cần chi tiết hơn như bình quân mỗi kg đùi gà giá bao nhiêu, cánh gà giá bao nhiêu hay chân gà giá bao nhiêu.

Bạn sẽ quan tâm:

  • Những bộ phận của gà nên hạn chế ăn
  • Có nên ăn mề gà không?
  • Bà bầu có nên ăn thịt gà, thịt vịt không?

Đến ngay Alothit.vn gần nhất để chọn cho mình những miếng thịt gà ngon nhé.

Kinh nghiệm hay Alothit.vn

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Tại sao thịt gà nhập từ Mỹ và Brazil về Việt Nam nhưng giá chưa tới 20.000đ/kg? tại Alothit.vn  bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *