Thịt đỏ có thực sự gây ung thư? Đây là câu trà lời của các chuyên gia

Thịt đỏ có thực sự gây ung thư? Đây là câu trà lời của các chuyên gia

Bạn đang xem bài viết Thịt đỏ có thực sự gây ung thư? Đây là câu trà lời của các chuyên gia tại Alothit.vn  bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

Những năm gần đây, các tổ chức y tế công cộng đã kêu gọi mọi người cắt giảm ăn thịt đỏ và thịt chế biến sẵn. Nguyên nhân dẫn đến các bệnh ung thư, tim mạch,… Tuy nhiên, một nhóm nhà nghiên cứu đã bác bỏ thông tin trên, giữa việc ăn thịt đỏ, thịt đã qua chế biến và nguyên nhân gây ung thư, tiểu đường, tim mạch không hề có sự liên quan với nhau.

Thịt đỏ có thực sự gây ung thư? Đây là câu trà lời của các chuyên gia

Ý kiến trái chiều từ nhiều chuyên gia trong việc cắt giảm thịt đỏ

Có 2 luồng ý kiến trái chiều của các chuyên gia về vấn đề ăn thịt đỏ có gây ung thư hay không.

14 nhà nghiên cứu đến từ 7 quốc gia cho rằng không cần phải cắt giảm các loại thịt đỏ và chế biến.

Các nhà nghiên cứu đã quan sát thái độ của người tiêu dùng trong việc sử dụng thịt đỏ, thịt chế biến sẵn và người tiêu dùng cảm thấy thích chúng và không có ý định sẽ giảm mức tiêu thụ.

Dựa vào những phân tích trên, họ nói rằng hầu hết người trưởng thành nên ăn thịt đỏ và thịt chế biến tùy thích. Các nhà nghiên cứu nói thêm rằng, báo cáo không được tài trợ bởi bất cứ nguồn bên ngoài nào.

Trái ngược với ý kiến này, TS Frank Hu (chủ tịch bộ phận dinh dưỡng tại Trường Y tế Công cộng Harvard T.H. Chan) cho rằng đây là báo cáo vô trách nhiệm. Tại đây, họ đã dành cả một bài viết dài để bác bỏ các khuyến nghị mới.

Giới chuyên gia cho rằng các kết luận về sự thân thiện của thịt đỏ, thịt chế biến mâu thuẫn với bằng chứng tìm thấy trong phân tích tổng hợp. TS Hu cho biết, phương pháp mà nhóm sử dụng để xem xét kỹ lưỡng các dữ liệu được công bố trước đây không phù hợp trong nghiên cứu dinh dưỡng. Thực tế, thịt có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, bệnh tim, ung thư nhất định và tử vong sớm.

Ăn thịt đỏ có thực sự gây ung thư

Năm 2019 một nghiên cứu được công bố trên The BMJ, các nhà khoa học Harvard đã tính toán rằng, tăng thêm tổng lượng thịt đỏ ít nhất một nửa khẩu phần mỗi ngày có nguy cơ tử vong cao hơn 10%. Ngay cả việc giảm lượng thịt đỏ vừa phải cũng dẫn đến khoảng 200.000 ca tử vong mỗi năm ở Mỹ.

Theo một nghiên cứu năm 2016 trên Tạp chí Nội khoa, thịt đỏ cũng được chứng minh làm tăng cholesterol xấu LDL, tác động tiêu cực đến huyết áp và xơ cứng động mạch.

Tổ chức Y tế Thế giới tuyên bố, thịt đỏ, thịt chế biến đều chứa chất gây ung thư, nhất là ung thư ruột kết. Với 50g thịt chế biến hàng ngày như giăm bông, xúc xích, thịt xông khói có thể làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng lên 18%. Trong đó, 50g tương đương 2 chiếc xúc xích ăn sáng. WHO khẳng định những thực phẩm này gây ung thư như việc hút thuốc lá.

Nghiên cứu dựa trên dữ liệu của Harvard, được công bố trên JAMA Internal Medicine, cho thấy người trưởng thành ăn thêm nửa khẩu phần so với khẩu phần cho phép sẽ có nguy cơ mắc tiểu đường đến 48%. Ngược lại, những người giảm ăn thịt đỏ nửa khẩu phần mỗi ngày sẽ giảm 14% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Bạn cần phải làm gì?

Tốt nhất, bạn nên hạn chế sử dụng thịt đỏ và thịt chế biến trong khẩu phần ăn càng nhiều càng tốt. Trên thực tế, rất nhiều các trường hợp cải thiện sức khỏe đáng kể khi cắt giảm thịt đỏ như giảm cân, giảm mỡ, giảm cholesterol xấu và huyết áp hoạt động tốt hơn…

Tuy nhiên, những gì bạn dùng thay thế thịt đỏ mới là điều quan trọng. Nên thay thế bằng nguồn protein khác như ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt, các loại đậu,…

Trên đây là một số thông tin cần thiết có nên ăn thịt đỏ hay không. Mong rằng các bạn có thể xem và áp dụng cho gia đình của mình nhé.

Bạn sẽ quan tâm:

  • Tại sao phụ nữ nên hạn chế ăn thịt đỏ?
  • Áp dụng những cách này khi nấu thịt đỏ để tránh gây hại cho sức khỏe
  • Nên ăn thịt đỏ hay thịt trắng

Đến ngay Alothit.vn gần nhất để mua thịt bò tươi ngon nhé.

Kinh nghiệm hay Alothit.vn

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Thịt đỏ có thực sự gây ung thư? Đây là câu trà lời của các chuyên gia tại Alothit.vn  bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *