Tổng hợp các loại thịt bò ngon và được ưa chuộng nhất ở Việt Nam

Tổng hợp các loại thịt bò ngon và được ưa chuộng nhất ở Việt Nam

Bạn đang xem bài viết Tổng hợp các loại thịt bò ngon và được ưa chuộng nhất ở Việt Nam tại Alothit.vn  bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

Thịt bò là loại thịt đỏ có hàm lượng dinh dưỡng cao và dễ chế biến thành nhiều món ngon. Với quá trình hội nhập và phát triển như hiện nay, bên cạnh các loại bò nội địa, Việt Nam đã nhập khẩu thêm rất nhiều loại bò ngon và có chất lượng cao.

Ở bài viết này, hãy cùng Alothit.vn điểm danh các loại thịt bò ngon từ bình dân đến thượng hạng đang được ưa chuộng nhất ở Việt Nam nhé.

Bò tơ Việt Nam

Tổng hợp các loại thịt bò ngon và được ưa chuộng nhất ở Việt NamThịt bò tơ

Bò tơ là loại thịt bò được lấy từ những con bò khoảng 5 tháng tuổi, chưa trưởng thành hoặc thuần thục về sinh sản. Mỗi con bò tơ có trọng lượng từ 30kg – 40kg.

Bò tơ được ưa chuộng bởi thịt mềm vừa phải, vị đậm đà và thơm ngon. Không dai như các loại thịt bò già hay còn bỡ như thịt bê, bò tơ có một độ mềm ngon vừa đủ và chế biến món ăn rất ngon.

Thịt bò tơ phần lớn là thịt nạc và hầu như không có mỡ, do đó sẽ phù hợp với các món hấp hoặc xào nhanh để giữ độ ngọt và mềm của thịt.

Trong thịt bò tơ chứa nhiều axit amoniac giúp tăng cường độ khỏe của cơ bắp. Vì thế thịt bò được những người chuyên tập thể thao ưa chuộng.

Thịt bò tơ đang được bán dao động từ 180,000 – 250,000 đồng/kg tùy vào từng vị trí thịt. Bạn nên tìm hiểu cách phân biệt thịt bò tơ và thịt bò già để tránh mua nhầm loại thịt.

Bò Úc

Thịt bò Úc (bò Droughtmaster) - loại thịt bò được ưa chuộng tại Việt NamThịt bò Úc (bò Droughtmaster)

Bò Úc (còn gọi là bò Droughtmaster) là một thịt bò nhập khẩu được nuôi tại vùng Queensland, Úc. Đây là giống bò được lai tạo bởi 50% bò giống ShortHorn (Anh) và 50% giống Brahman (Ấn Độ). Khi xẻ thịt, những con bò Úc đạt trọng lượng từ 400kg – 500kg/con.

Bò Úc có phần thịt rất nạc và ít mỡ. Khi nấu, lớp mỡ này sẽ tan ra giúp thịt mềm, không bị khô và có vị béo đặc trưng. Vì thế, thịt bò Úc thường dùng làm các món steak.

Trong thịt bò Úc, chứa một lượng lớn CLA là một Omega-6 không bão hòa. Một trong 2 axit béo cần thiết cho quá trình trao đổi chất của cơ thể. CLA có tác dụng phòng chống ung thư, xơ nang, viêm da và tiểu đường.

Tại Việt Nam, thịt bò Úc đang được bán với mức giá trung bình từ từ 250,000 – 400,000 đồng/kg cho thịt bò úc loại phổ thông. Dao động từ 350,000 – 700.000 đồng/kg với loại thịt cao cấp và hảo hạng nhất.

Bò Wagyu

Thịt bò Wagyu hảo hạng - loại thịt bò được ưa chuộng tại Việt NamThịt bò Wagyu hảo hạng

Bò Wagyu là tên gọi chung của các loại thịt bò Nhật Bản (wa: Nhật Bản, gyu: bò). Bò Wagyu nổi tiếng trên thế giới là loại thịt bò hảo hạng nhất, ngon nhất và mềm nhất.

Điểm nổi bật của bò Wagyu là các vân mỡ cẩm thạch đan xem ở từng thớ thịt. Vì thế khi chế biến giúp bò mềm, thơm, béo và như tan trong miệng.

Thịt bò Wagyu có hàm lượng cao các chất béo không bão hòa đơn, axit béo omega-3 và omega-6 và cholesterol thấp hơn thịt bò thông thường và cả cá hồi.

Thịt bò Wagyu có rất nhiều loại với nhiều điểm đặc trưng và cấp độ khác nhau. Trong đó ba loại nổi tiếng nhất tại Việt Nam gồm: bò Kobe, bò Tokachi và bò Matsuzaka.

Bò Wagyu có một tiêu chuẩn đánh giá chất lượng thịt với thang điểm 15 từ C1 đến A5. Trong đó, A5 là tiêu chuẩn cao nhất cho miếng bò Wagyu thượng hạng nhất thế giới.

Bò Kobe

Thịt bò Kobe - loại thịt bò được ưa chuộng tại Việt NamThịt bò Kobe

Thịt bò Kobe là một loại thịt bò Nhật Bản thuộc giống bò Tajima. Thịt bò Kobe là đặc sản của thành phố cảng Kobe, tỉnh Hyogo, Nhật Bản.

Từ khi sinh ra và lớn lên, bò Kobe được nuôi ở vùng Hyogo và không di chuyển đến bất kỳ nơi nào. Bên cạnh đó, quá trình làm thịt phải diễn ra ở một trong 5 thành phố: Kobe, Sanda, Kakogawa, Himeji hoặc Nishinomiya. Nếu là bò cái, phải đảm bảo bò chưa từng sinh sản và nếu là bò đực phải được thiến để đảm bảo sự tinh khiết.

Mỗi con bò Kobe khi xẻ thịt có trọng lượng không được vượt quá 470kg để đảm bảo phần thịt có độ mềm đúng chuẩn, không quá bở và không quá dai.

Bò Kobe thường được chế biến bằng phương pháp Sumiyaki (nướng trên than) hoặc Ishiyaki (nướng đá) để giữ trọn vẹn vị ngọt và mềm tan của thịt.

Trên thị trường, bò Kobe hiện đang được bán với mức giá dao động từ 7,000,000 – 15,000,000 đồng/kg tùy vào từng vị trí thịt.

Bò Tokachi (bò Holstein)

Thịt bò Tokachi (bò Holstein) - loại thịt bò được ưa chuộng tại Việt NamThịt bò Tokachi (bò Holstein)

Bò Tokachi là một thương hiệu bò của nông dân vùng Tokachi, Hokkaido. Vốn là những con bò đực của giống bò sữa Holstein, bò Tokachi được nuôi bởi nguồn cỏ sạch trồng tại vùng Tokachi và kết hợp một số loại thảo mộc giúp thịt bò mềm nhưng ít mỡ và đặc biệt thơm ngon.

Bò Tokachi khi xẻ thịt đạt trọng lượng khoảng 500kg để thịt đạt được chất lượng cao và có hương thơm nhất.

So với bò Kobe, bò Tokachi có những vân mỡ lớn hơn vì thế hương vị cũng béo hơn và còn có mùi hương thảo mộc hòa quyện. Vì thế, bò Tokachi thường được dùng với các món lẩu Sukiyaki để cảm nhận rõ hương vị thơm ngon của thịt bò.

Tại Việt Nam, bò Tokachi thường được ưa chuộng nhất là phần Sirloin (phần thịt thăn ngoại) và hiện có giá khoảng 8,000,000 đồng/kg.

Bò Matsuzaka

Thịt bò Matsuzaka - loại thịt bò được ưa chuộng tại Việt NamThịt bò Matsuzaka

Matsuzaka là bò cái tơ thuộc giống lông đen Kuroge Washu được nuôi và chăm sóc bởi những người nông dân giàu kinh nghiệm ở vùng đất Mie, miền Trung Nhật Bản.

Bò Matsuzaka khi xẻ thịt có trọng lượng từ 500 – 600kg để thịt có độ mềm và hương thơm đúng chuẩn.

Trong khi bò Kobe nổi tiếng hơn trên thế giới nhờ được quảng bá thì Matsuzaka lại được các đầu bếp chuyên nghiệp ưa chuộng hơn. So với bò Kobe thì bò Matsuzaka ít mỡ hơn, mềm, ngọt và đặc biệt rất thơm.

Điểm đặc biệt của Matsuzaka là sẽ không dậy mùi nếu chưa qua nhiệt độ. Thịt bò có mùi hương và vị ngon nhất khi được nướng nhanh trên bếp hoặc chế biến thành món Steak.

Hiện trên thị trường, bò Matsuzaka có mức giá dao động từ 11,000,000 – 24,000,000 đồng/kg.

Bò Mỹ

Thịt bò Mỹ - loại thịt bò được ưa chuộng tại Việt NamThịt bò Mỹ

Thịt bò Mỹ có nguồn gốc từ giống bò Angus của Scotland. Thịt bò Mỹ nổi tiếng khắp thế giới nhờ vân mỡ tạo độ béo đặc trưng và hương thơm đặc biệt. Bò Mỹ đạt tiêu chuẩn xẻ thịt khi đạt trọng lượng khoảng 500kg.

Loại thịt bò này chứa một lượng chất dinh dưỡng khổng lồ: Vitamin B12 gấp 9 lần thịt gà, chất sắt nhiều gấp 2 lần và chất kẽm nhiều hơn gấp 4 lần thịt gà.

Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ (USDA) xếp thịt bò Mỹ thành 8 loại khác nhau. Tại Việt Nam, bò Mỹ được bán nhiều nhất với 3 loại có chất lượng cao nhất gồm:

Sự khác nhau giữa 3 loại thịt bò MỹSự khác nhau giữa 3 loại thịt bò Mỹ

USDA Prime

Đây là loại thịt có chất lượng cao nhất với những vân màu cẩm thạch và có hương vị rất thơm nên không cần tẩm ướp khi nấu. Thịt bò Mỹ đạt chuẩn USDA Prime chỉ chiếm 2% của tất cả những con bò nuôi ở Hoa Kỳ.

Bò Mỹ loại Prime thường được dùng làm steak và hiện đang có mức giá trung bình từ 1,000,000 – 2,000,000 đồng/kg tùy khu vực thịt.

USDA Choice

Loại thịt được xếp hạng thứ hai, loại Choice có ít vị ngọt mềm và thịt sau khi chế biến thường khô hơn đối với Prime.

Thịt bò Mỹ loại Choice cũng có thể làm steak nhưng sẽ không mềm bằng Prime. Trên thị trường thịt bò Mỹ loại Choice hiện có giá dao động từ 500,000 – 1,500,000 đồng/kg tùy khu vực thịt.

USDA Select

Thịt bò Mỹ tiêu chuẩn Select chủ yếu là nạc. Vì thế loại thịt này nếu chế biến không đúng cách sẽ bị khô.

Thịt bò Mỹ loại Select không có hương vị thơm ngon bằng và cần tẩm ướp thêm nhiều gia vị khi nấu. Bò Mỹ loại Choice hiện đang có mức giá từ 400,000 – 800,000 đồng/kg.

Trên đây là tổng hợp các loại thịt bò ngon và được ưa chuộng nhất Việt Nam. Alothit.vn hy vọng qua bài viết này bạn sẽ chọn được một loại thịt bò phù hợp cho gia đình và chế biến thành nhiều món ăn ngon nhé.

Chọn mua thịt bò thơm ngon tại Alothit.vn:

Alothit.vn

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Tổng hợp các loại thịt bò ngon và được ưa chuộng nhất ở Việt Nam tại Alothit.vn  bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *