Trẻ suy dinh dưỡng có nên cho ăn thịt cóc?

Trẻ suy dinh dưỡng có nên cho ăn thịt cóc?

Bạn đang xem bài viết Trẻ suy dinh dưỡng có nên cho ăn thịt cóc? tại Alothit.vn  bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

Thịt cóc không bổ dưỡng hơn các loại thịt khác

Trẻ suy dinh dưỡng có nên cho ăn thịt cóc?

Theo quan niệm của Đông Y, thịt cóc có tác dụng bổ tỳ giúp cho trẻ tiêu hóa tốt, ăn ngon miệng. 100 gram thịt cóc có chứa 18,6 gam đạm và một số yếu tố vi lượng đặc biệt là kẽm.

Nhưng trên thực tế, hàm lượng chất dinh dưỡng có trong thịt cóc tương đương với các loại thịt gà, thịt bò, ếch, tôm, cua,… những nguồn dinh dưỡng an toàn với giá cả phải chăng.

Vì vậy, thay vì cho bé dùng thịt cóc, các bậc phụ huynh nên bổ sung cho con những nguồn dinh dưỡng đến từ các loại thực phẩm an toàn và bổ sung thêm các loại rau xanh cho trẻ.

Độc tố bufotoxine – một chất cực độc có thể gây nguy hiểm cho bé

Độc tố bufotoxine - một chất cực độc có thể gây nguy hiểm cho bé

Thành phần gây độc của cóc là độc tố bufotoxine – một chất cực độc, bền với nhiệt – có trong gan, trứng, da, mủ (dịch tiết màu trắng đục từ các tuyến dưới da và mang tai, còn gọi là nọc cóc hay nhựa cóc), mắt và hạch thần kinh (dọc hai sống lưng) có thể gây chết người trong thời gian rất ngắn.

Người ta ước tính lượng bufotoxin trong 1 con cóc có thể gây chết cho 4 – 5 người khỏe mạnh. Vì vậy, nếu các mẹ không biết cách chế biến để loại bỏ hết da, nội tạng cóc, làm cho độc tố dính vào thịt cóc thì sẽ rất nguy hiểm cho các bé.

Các loại bột thịt cóc, chà bông cóc trôi nổi trên thị trường

 Hiện nay, xuất hiện các loại thịt cóc hay chà bông cóc được trao bán rộng rãi trên thị trường

Hiện nay, xuất hiện các loại thịt cóc hay chà bông cóc được rao bán rộng rãi trên thị trường. Tuy nhiên, các loại thịt này đa phần là hàng trôi nổi, không có xuất xứ rõ ràng. Vì vậy, không nên cho trẻ ăn thịt, chà bông cóc và các loại thực phẩm chế biến từ thịt cóc của những người bán hàng rong vì nguy cơ bị ngộ độc rất cao do không kiểm soát được quá trình chế biến của họ.

Các triệu chứng của ngộ độc thịt cóc là: Mệt mỏi, lạnh, nhức các chi, chướng bụng, bồn chồn, tiêu chảy mất nước, hạ huyết áp, tim đập chậm, có khi chậm hơn hoặc loạn nhịp hoàn toàn. Khi ăn thịt cóc mà có các biểu hiện trên, cần đưa trẻ đến ngay bệnh viện cấp cứu kịp thời.

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều sản phẩm đầy đủ chất dinh dưỡng mà còn an toàn với trẻ. Vì vậy, thay vì dùng thịt cóc, mẹ nên bổ sung cho con nguồn dinh dưỡng đầy đủ từ các loại thịt heo, thịt bò, trứng, rau xanh hoặc sữa. Chế độ ăn uống lành mạnh kết hợp với việc tập luyện và vận động sẽ giúp bé khỏe mạnh hơn.

Xem thêm: Chọn thực phẩm dinh dưỡng cho bé thấp còi

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Trẻ suy dinh dưỡng có nên cho ăn thịt cóc? tại Alothit.vn  bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *