Vì sao thịt chế biến sẵn không tốt?

Vì sao thịt chế biến sẵn không tốt?

Bạn đang xem bài viết Vì sao thịt chế biến sẵn không tốt? tại Alothit.vn  bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

Tìm hiểu thêm về thịt chế biến sẵn

Thịt chế biến sẵn là loại thịt đã trải qua quá trình xử lý chế biến, rồi được đóng hộp hoặt đóng gói vào túi hút chân không. Thịt chế biến sẵn có thời gian bảo quản lâu hơn thịt tươi.

Những loại thịt được chế biến bằng phương pháp hun khói, ướp muối, sấy khô hay đóng hộp đều được gọi là thịt chế biến sẵn.

Một vài sản phẩm tiêu biểu như: Lạp xưởng, xúc xích, giăm bông, thịt xông khói, khô bò, thịt hộp…

Nhiều nghiên cứu chỉ ra ăn nhiều thịt chế biến sẵn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như cao huyết áp, bệnh tim mạch, ung thư dạ dày và ruột, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, …

Dù chưa có bằng chứng cho thấy thịt chế biến sẵn trực tiếp gây ra các bệnh này, nhưng đã chứng minh giữa việc tiêu thụ nhiều thịt chế biến sẵn và các căn bệnh này có sự liên quan.

Vì sao thịt chế biến sẵn không tốt?

Hợp chất phụ gia trong thịt chế biến sẵn

Để giữ màu, tăng thêm hương vị, đồng thời ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn mà Natri nitrite – một trong những chất phụ gia được thêm vào thịt chế biến sẵn.

Tuy nhiên Natri nitrite trong thịt chế biến sẵn có thể chuyển hóa thành N – nitroso hay Nitrosamine.

Khá nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng N – nitroso hay Nitrosamine trong thịt chế biến sẵn có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh dạ dày và ung thư đường ruột.

Vì sao thịt chế biến sẵn không tốt?

Thịt xông khói tìm ẩn nhiều nguy cơ

Xông khói được biết như là phương thức bảo quản thịt có từ lâu kèm theo đó là ướp muối hay sấy khô.

Tuy nhiên phương pháp này dễ sinh ra hàm lượng cao các Polycyclic aromatic hydrocacbon (PAHs). Một số PAH có thể gây bệnh ung thư khi nghiên cứu trên động vật.

Vì sao thịt chế biến sẵn không tốt?

Thịt chế biến sẵn thường có lượng muối cao

Muối được dùng trong các sản phẩm thịt chế biến sẵn nhằm tăng hương vị cũng như bảo quản thịt tốt hơn.

Tuy nhiên hàm lượng muối trong các sản phẩm chế biến sẵn cao. Lượng muối quá cao là nguyên nhân gây ra các bệnh về tim mạch, cao huyết áp, …

Do đó ăn thịt chế biến sẵn quá thường xuyên đồng nghĩa với việc hấp thụ lượng lớn muối và cơ thể, sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Vì sao thịt chế biến sẵn không tốt?

Có phải bạn nên loại bỏ hoàn toàn thịt chế biến sẵn khỏi khẩu phần ăn?

Sử dụng thịt chế biến sẵn thường xuyên là nguyên nhân gây nên một số bệnh mãn tính, tuy nhiên điều đó không có nghĩa là bạn nên loại bỏ hoàn toàn các sản phẩm này khỏi khẩu phần ăn.

Sử dụng thịt xông khói từ 1 – 2 lần trong 1 tháng được chứng minh là không gây ảnh hưởng đến sức khỏe nếu kết hợp với chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh.

Dù sử dụng thịt tươi, bạn vẫn nên chú ý không chiên nướng thịt đến cháy khét, và không thêm quá nhiều muối khi chế biến, nếu không chúng cũng sẽ gây hại tương tự thịt chế biến sẵn.

Xem thêm: Lưu ý khi mua và sử dụng thịt heo hộp

Thông tin tham khảo: caroty.com

Thịt chế biến sẵn tiện lợi, hương vị hấp dẫn nhưng không nên sử dụng thường xuyên, bởi chúng chứa các hợp chất gây hại cho sức khỏe của bạn và gia đình. Do đó nếu có thể bạn nên sử dụng thực phẩm tươi, hạn chế thực phẩm chế biến sẵn.

Kinh nghiệm hay Alothit.vn

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Vì sao thịt chế biến sẵn không tốt? tại Alothit.vn  bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *