Ăn thịt là nguyên nhân gây ung thư?

Ăn thịt là nguyên nhân gây ung thư?

Bạn đang xem bài viết Ăn thịt là nguyên nhân gây ung thư? tại Alothit.vn  bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

Các nguyên cứu

Trong năm 2009, “Archives of Internal Medicine” xuất bản một báo cáo cho thấy một chế độ ăn uống giàu thịt đỏ tăng tỉ lệ mắc ung thư.

Các nhà nghiên cứu thuộc Trường Y Harvard đã phân tích thói quen ăn kiêng của người từ 50 đến 71 tuổi trong 10 năm. Họ kết luận rằng việc giảm tiêu thụ thịt đỏ có thể giảm tỷ lệ tử vong do ung thư xuống 11% đối với nam giới và 16% đối với phụ nữ.

Tại Mỹ các nhà lãnh đạo ngành thịt lại nhấn mạnh trên tạp chí “Forbes” vào năm 2009 việc sử dụng thịt là an toàn và các nghiên cứu chỉ đang tập trung vào những tiêu cực từ thịt mà không xét tới tổng thể chế độ dinh dưỡng của người dùng.

Ăn thịt là nguyên nhân gây ung thư?

Chất gây ung thư

Heterocyklic amin (HCA) là hợp chất có thể sinh ra trong quá trình nấu các món ăn từ thịt, bao gồm thịt gà, thịt bò, thịt lợn và cá. Càng nấu thịt ở nhiệt độ càng cao thì HCA càng dễ hình thành.

Viện Ung thư Quốc gia Mỹ báo cáo rằng phơi nhiễm HCA có thể gây ra các khối u ở ngực, ruột già, gan, da, phổi và tuyến tiền liệt

Ngoài ra khi chiên thịt ở nhiệt độ cao làm chảy mỡ có thể sinh ra hydrocarbon thơm đa vòng – một trong những chất có khả năng gây ung thư ở người khi ăn vào.

Ăn thịt là nguyên nhân gây ung thư?

Vậy thịt có thực sự gây ung thư?

Trên trang MeatSafety.org và PoultrySafety.org, ngành công nghiệp thịt tại Mỹ khẳng định rằng những thông tin cho thấy việc tế bào ung thư phát triển do thịt là một thuyết âm mưu.

Họ lập luận rằng NCI và Quỹ Nghiên cứu Ung thư thế giới không đề cập tới các nghiên cứu cho thấy không có mối liên quan giữa thịt và ung thư mà chỉ chú ý tới các nghiên cứu khẳng định mối liên quan giữa thịt và ung thư, như vậy các kết quả nghiên cứu đang gây hiểu nhầm.

Ngoài ra, nhóm thực hiện các nghiên cứu về thịt và ung thư lại là các nhóm ăn chay và bảo vệ động vật, phần này gây nghi ngờ kết quả các nghiên cứu này.

Họ cũng chỉ ra một nghiên cứu tại Harvard năm 2004 cho thấy không có mối quan hệ giữa thịt và ung thư.

Ăn thịt là nguyên nhân gây ung thư?

Nên sử dụng bao nhiêu thịt

Tóm lại, việc tiêu thụ nhiều thịt có liên quan đến ung thư đến nay vẫn còn nhiều tranh cãi.

Thông tin từ MayoClinic.com cho thấy việc tiêu thụ thịt ít hơn dường như tốt cho sức khỏe của bạn.

Trong nghiên cứu của họ, những người ăn khoảng 114g thịt đỏ mỗi ngày có nguy cơ tử vong cao hơn 30% vì ung thư và các nguyên nhân khác so với những người ăn ít hơn hoặc khi so với người ăn thịt gia cầm hoặc cá.

Những thông tin theo một bài viết vào năm 2011 trên “Daily Mail” của bộ y tế Anh khuyên nên sử dụng không quá 70g thịt /khẩu phần ăn trong ngày.

Ăn thịt là nguyên nhân gây ung thư?

Xem thêm: Thịt bò mua phần nào ngon nhất?

Thông tin tham khảo: livestrong.com

Đến nay vẫn có khá nhiều thông tin trái chiều cho rằng thịt có và không có khả năng gây ung thư. Do vậy Alothit.vn bạn cũng nên ăn thịt ở mức vừa phải nhằm đảm bảo dinh dưỡng cho bản thân và cả gia đình.

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Ăn thịt là nguyên nhân gây ung thư? tại Alothit.vn  bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *