Thực hư thịt xông khói gây ung thư?

Thực hư thịt xông khói gây ung thư?

Bạn đang xem bài viết Thực hư thịt xông khói gây ung thư? tại Alothit.vn  bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

Nguy cơ ung thư đại tràng

Thực hư thịt xông khói gây ung thư?

Thịt xông khói được phát hiện chứa rất nhiều chất béo, hàm lượng cholesterol cao và natri có hại. Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, chỉ cần bạn ăn hai miếng thịt xông khói mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư đại tràng lên 21%. Điều này khiến người dân Mỹ cực kỳ sốc, bởi trung bình họ tiêu thụ hơn 8 ký thịt xông khói mỗi năm.

Trên thực tế, mỗi năm có tới 143.000 người Mỹ được chẩn đoán mắc ung thư đại trực tràng, và có khoảng 50 ngàn người chết do bệnh.

Các chất độc hại trong thịt xông khói

Tổng chất béo trong thịt xông khói khá cao, chủ yếu là chất béo bão hòa, nếu ăn thịt xông khói thường xuyên sẽ khiến cơ thể khó kiểm soát được lượng chất béo bão hòa.

– Chất béo bão hòa: loại chất này làm tăng nguy cơ về các vấn đề sức khỏe mãn tính như: tiểu đường, tăng cân. Nếu ăn quá nhiều loại chất này sẽ làm tăng nồng độ cholesterol, đẩy mạnh nguy cơ bị bệnh tim. Tổng chất béo trong thịt xông khói khá cao, chủ yếu là chất béo bão hòa, nếu ăn thịt xông khói thường xuyên sẽ khiến cơ thể khó kiểm soát được lượng chất béo bão hòa.

Trung bình, 1 lát thịt xông khói chứa 3,18 gam chất béo thì có 1 gam là chất béo bão hòa. Thông thường, mỗi người ăn từ 3 – 4 lát thịt trong 1 lần, đồng nghĩa với việc bạn nạp vào cơ thể khoảng 4g chất béo bão hòa không tốt, trong khi đó chất này khuyến nghị chỉ nên nạp 10% so với lượng calo hấp thụ.

– Sodium: sodium có trong muối giúp cho việc điều hòa thể dịch và mọi hoạt động của cơ thể diễn ra dễ dàng hơn. Tuy nhiên, mỗi ngày chỉ nên dùng khoảng 2.300 mg sodium. Nếu ăn quá nhiều sẽ làm tăng bệnh tim, bệnh thận, đột quỵ và cao huyết áp. Tuy nhiên, mỗi lát thịt xông khói lại chứa 192 mg natri (sodium), nhưng nếu ăn từ 3 – 4 lát nghĩa là bạn đã tiêu thụ gần 1 nửa số natri cần có cho cả ngày. Do đó, cần cẩn trọng khi ăn thịt xông khói để giới hạn lượng sodium nạp vào cơ thể.

Nếu chế độ ăn uống của bạn chứa lượng lớn Nitrit và Nitrates làm tăng nguy cơ về bệnh tim mạch.

– Nitrit và Nitrates: hai loại chất này có trong thịt xông khói nhằm kéo dài thời gian sử dụng của thịt cũng như làm tăng hương vị. Tuy nhiên, nếu chế độ ăn uống của bạn chứa lượng lớn Nitrit và Nitrates làm tăng nguy cơ về bệnh tim mạch. Chúng còn làm hỏng các mạch máu quanh tim gây ra bệnh động mạch cứng và hẹp. Ngoài ra, chúng còn tăng lượng đường trong máu khiến người dùng dễ bị tiểu đường.

Xem thêm: Mì gói có gây ung thư?

Nhìn vào thực tế, chúng ta có thể kết luận rằng việc bạn tiêu thụ quá nhiều thịt đỏ, thịt được chế biến sẵn như thịt xông khói sẽ làm tăng nguy cơ ung thư, bệnh mãn tính nặng và tỉ lệ chết sớm cao. Hy vọng với những thông tin bổ ích này sẽ giúp mọi người ngăn ngừa được bệnh tật.

Nguồn tham khảo: hoiyhocduphong.vn

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Thực hư thịt xông khói gây ung thư? tại Alothit.vn  bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *